ข่าวออนไลน์7HD

สดร.ชวนดูดาวอังคารใกล้โลกที่สุดวันที่ 1 ธ.ค.นี้

สดร.ชวนดูดาวอังคารใกล้โลกที่สุดวันที่ 1 ธ.ค.นี้
สดร.ชวนประชาชนจับตาดู ดาวอังคารโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ห่างจากโลกประมาณ 81.5 ล้านกิโลเมตร ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้  ปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นทุก ๆ 15-17 ปี

วันนี้ (25 พ.ย.65) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ชวนประชาชนจับตาดู ดาวอังคารใกล้โลกที่สุดในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ โดยดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลก ห่างจากโลกประมาณ 81.5 ล้านกิโลเมตร จากนั้นจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ ในวันที่ 8 ธ.ค.65 ทำให้ดวงอาทิตย์ โลก และดาวอังคารจะเรียงตัวอยู่ในเส้นเดียวกัน  ซึ่งในช่วงดังกล่าว หลังจากดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าดาวอังคารจะปรากฏสว่างมากทางทิศตะวันออก มีสีส้มแดง และสว่างเด่นชัดอยู่บนท้องฟ้าตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากชมผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาด 10 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไป จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของพื้นผิว รวมทั้งขั้วน้ำแข็งบนดาวอังคารได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น ตลอดเดือนธันวาคมจึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากวงโคจรของดาวอังคารค่อนข้างรี และอยู่ใกล้โลกมาก เมื่อเทียบกับดาวเคราะห์วงนอกดวงอื่น ๆ เป็นผลให้วันที่ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ จะไม่ใช่วันที่ดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุด ต่างจากดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดี ทั้งนี้ ดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกในทุก ๆ 2 ปี 2 เดือน และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดทุก ๆ 15 - 17 ปี

NARIT เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ “ดาวอังคารใกล้โลก” ชวนส่องพื้นผิวและขั้วน้ำแข็งของดาวเคราะห์แดง ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา เวลา 18:00 - 22:00 น. ฟรี !  ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง