ข่าวออนไลน์7HD

คมนาคม เร่งแก้ปัญหาสนามบินแออัด - สัมภาระช้า

คมนาคม เร่งแก้ปัญหาสนามบินแออัด - สัมภาระช้า
คมนาคม เร่งแก้ปัญหาสนามบินแออัด - สัมภาระช้า เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นช่วงไฮซีซั่น

วันนี้ (25 พ.ย. 65) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้น หลังจากที่ไทยเป็นเจ้าภาพเอเปคและในฤดูการท่องเที่ยว หน่วยงานด้านคมนาคม ได้มีการบูรณาการการทำงานและรายงานผลดำเนินงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเป็นระยะ
         
ทั้งนี้ หลังรับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้มีการตั้งคณะทำงานบูรณาการการให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง

โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน พร้อมกับตั้งศูนย์สั่งการร่วม (Single Command Center) เพื่อติดตามสถานการณ์และประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กรมท่าอากาศยาน, บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท., สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย, บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
         
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานล่าสุด รมว.คมนาคม ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบว่าสามารถบรรเทาความแออัดบริเวณจุดตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าระหว่างประเทศ (ด่าน ตม.) ได้แล้ว

ส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินคับคั่ง สามารถระบายผู้โดยสารได้ภายใน 30 นาที ผู้โดยสารใช้เวลารอคิวเพื่อตรวจหนังสือเดินทางเฉลี่ย 15 นาทีต่อคน และใช้เวลาหน้าจุดตรวจหนังสือเดินทาง 1 นาทีต่อคน
         
ส่วนปัญหาที่ยังพบอยู่ขณะนี้ คือผู้โดยสารยังใช้เวลานานสำหรับการรอรับกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องจากช่วงโควิด-19 ที่บริษัทผู้ให้บริการได้ปรับลดกำลังคนลง และขณะนี้ยังเพิ่มกลับเข้ามาไม่เพียงพอ

โดยนายศักดิ์สยาม ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงคมนาคมเชิญผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือในสัปดาห์หน้า เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้ภาพรวมการให้บริการทุกจุดภายในท่าอากาศยานระหว่างประเทศทุกแห่ง สามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป