ข่าวออนไลน์7HD

คกก.คุมแอลกอฮอล์ ค้านขายเหล้า-เปิดผับถึงตี 4 ห่วงเมาแล้วขับสูง

คกก.คุมแอลกอฮอล์ ค้านขายเหล้า-เปิดผับถึงตี 4 ห่วงเมาแล้วขับสูง
วันนี้ (25 พ.ย.65) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ครั้งที่ 3/2565 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบแนวทางการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ” ภายใต้คำขวัญ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เน้นป้องกันและลดผลกระทบจากการดื่ม ภายใต้ 5 มาตรการ คือ รณรงค์ประชาสัมพันธ์, ยกระดับด่านชุมชน, ป้องปรามพฤติกรรมเสี่ยงระดับชุมชน, การบังคับใช้กฎหมาย และการคัดกรอง บำบัดรักษาฟื้นฟูสภาพผู้มีปัญหาจากการดื่มสุรา โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ 1.ช่วงเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่ รณรงค์จัดกิจกรรมปีใหม่ปลอดเหล้า หรือสวดมนต์ข้ามปี สร้างกระแสให้ร้านค้าและประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น ห้ามขายเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามส่งเสริมการขาย ลดแลกแจกแถม ขายในเวลาที่กำหนด 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. 2.ช่วงเทศกาลปีใหม่ ใช้มาตรการชุมชนเชิงบวก เพิ่มศักยภาพด่านชุมชนคัดกรองผู้ขับขี่ที่มีอาการมึนเมา กรณีเกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ทุกราย โดยเป่าวัดทางลมหายใจ หากไม่สามารถเป่าได้ให้ส่งโรงพยาบาลเจาะเลือดตรวจ และบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดในผู้กระทำผิด และ 3.ช่วงหลังปีใหม่ เน้นคัดกรองส่งต่อผู้กระทำผิดฐานเมาแล้วขับและถูกศาลสั่งคุมประพฤติให้เข้ารับการบำบัดรักษา โดยจะแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเตรียมพร้อมต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาข้อเสนอเชิงนโยบายเรื่องขยายเวลาเปิดสถานบริการให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึง 04.00 น. ซึ่งจะทำให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยาว 11 ชั่วโมงนับตั้งแต่ 17.00 น. ซึ่งที่ประชุมมีมติตามข้อมูลวิชาการ กรรมการยืนยันว่า ไม่ควรขยายเวลาการขาย เพราะจะเพิ่มผลกระทบด้านสุขภาพคนบาดเจ็บจากการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น โอกาสที่จะมีคนเมาขับมาทำให้เกิดเหตุเพิ่มถึง 27% คาดประมาณผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากดื่มแล้วขับได้ถึง 10-20 รายต่อวัน แม้จะมีการกวดขัน เช่น ด่านตรวจเข้มตลอดคืนถึงเช้า คาดว่าจะสกัดคนเมาขับได้เพิ่ม 30-50% ลดผลกระทบได้เพียง 10 รายต่อวัน

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การพิจารณาวันนี้เป็นเรื่องของการไม่ขยายเวลาในการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่ใช่การขยายเวลาเปิดผับบาร์ถึง 04.00 น. เนื่องจาก สธ.ควบคุมการจำหน่ายแอลกอฮอล์ การเปิดผับไม่เกี่ยวกับ สธ. ซึ่งเวลาในการขายไม่ได้เกี่ยวพันแค่การขายในสถานบันเทิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการขายในร้านค้าที่ได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังนั้น มติคือไม่ได้เห็นด้วยกับการขยายเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนถึง 04.00 น. โดยปัจจุบันขายได้ 2 ช่วงคือ 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น.

ส่วนเรื่องการขยายเปิดสถานบริการผับบาร์ถึง 04.00 น. คณะทำงานวิชาการพิจารณาทุกประเด็นทุกมิติ ทั้งประโยชน์เศรษฐกิจ ข้อกฎหมายและความปลอดภัย เห็นตรงกันว่ายังไม่ควรขยายเวลา แต่เป็นความเห็นของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเสนอคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ต่อไป