รอบรั้วเอเชีย

จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงต่อเนื่อง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีน เพิ่มสูงต่อเนื่อง ขณะที่ บรรยากาศในกรุงปักกิ่ง เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังทางการกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน       

ทางการจีนรายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศเพิ่มอีก 32,365 คน โดยนับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงสุด นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางการค้าของจีน บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ นานถึง 2 เดือน และในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง, เมืองกว่างโจว และเขตเทศบาลนครฉงชิ่ง
              
ส่วนบรรยากาศในกรุงปักกิ่งวันนี้ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังทางการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน โดยเจ้าหน้าที่มีการนำรั้วไปกั้นในเขตที่อยู่อาศัยที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อ ส่วนรถไฟใต้ดินก็มีผู้ใช้บริการบางตา ขณะที่ ชาวเมืองออกมาแสดงความกังวลว่า มาตรการเข้มงวดของทางการ ทำให้พวกเขาไม่สามารถออกไปทำงานหารายได้ และเกรงว่า สถานการณ์จะเลวร้ายลงอีก จนไม่สามารถเข้าถึงแหล่งอาหารได้

อย่างไรก็ตาม ทางการท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่า จะอนุญาตให้ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ให้กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง 1 วัน หลังถูกสั่งปิดตามกำหนด และจะไม่ปิดทำการเกิน 3 วัน