ข่าวออนไลน์7HD

ตั้งรางวัล 3 หมื่นบาท ล่านักโทษคดียาเสพติด หลบหนีทั้งโซตรวน

ตั้งรางวัล 3 หมื่นบาท ล่านักโทษคดียาเสพติด หลบหนีทั้งโซตรวน
จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอพล ออกตามหานายบัณฑิต อายุ 41 ปี นักโทษคดียาเสพติด ซึ่งหลบหนีไปทั้งโซ่ตรวนและกุญแจล็อคที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง ขณะเข้าพักรักษาตัวที่ รพ.พล จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา

ความคืบหน้า ล่าสุด (วันที่ 25 พ.ย.65) เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอพล และตำรวจ สภ.พล ยังคงกระจายกำลังออกค้นหานักโทษชายคดียาเสพติดตามป่าที่อยู่ล้อมรอบโรงพยาบาลพล ริมถนนมิตรภาพ ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น แต่ยังไม่พบตัว

ด้าน นายพนมกร พจนา ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอพล กล่าวว่า นายบัณฑิต ถูกจับในคดียาเสพติด 6,000 เม็ด จากพื้นที่ สภ.ชนบท จ.ขอนแก่น ถูกควบคุมตัวมาคุมขังที่เรือนจำอำเภอพล ช่วงปลายเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ช่วงที่ถูกคุมขังมักมีอาการปวดท้องบ่อยครั้ง แต่เรือนจำมีเจ้าหน้าที่พยาบาลดูแลอย่างต่อเนื่อง ก่อนเกิดเหตุนักโทษมีอาการปวดท้องรุนแรง จึงประสานแพทย์ที่รพ.พลมาตรวจดูอาการ แพทย์สงสัยว่าน่าจะเป็นไส้ติ่ง จึงต้องส่งตัวไปรักษาในรพ.พล

กระทั่งช่วงเย็นวานนี้ (24 พ.ย.65) ได้ส่งตัวนักโทษเข้ารับการรักษาที่รพ.พล  ซึ่งผลการตรวจเบื้องต้นแพทย์ก็ยังสงสัยว่าจะเป็นไส้ติ่ง แต่ต้องประสานแพทย์เฉพาะทางมาตรวจซ้ำอีกครั้งในเช้าวันนี้ โดยช่วงที่นายบัณฑิตรักษาตัวอยู่นั้น ในรพ.พลก็มีนักโทษอีกคนนอนรักษาตัวในจุดเดียวกัน จึงมีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำเฝ้านักโทษที่รักษาตัวในรพ.พล รวม 3 นาย แต่ช่วงที่นักโทษหนีไปนั้นไม่มีใครเห็น และอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จโดยเร็วที่สุดว่าเกิดความบกพร่องในจุดใดหรือไม่

ผบ.เรือนจำพล กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรยามเฝ้านักโทษ รู้ตัวว่านักโทษหนี ในช่วงเวลา 02.00 น.วันนี้ และหนีออกทางด้านหลังของอาคาร ก็รีบวิ่งไล่ติดตามและแจ้งผู้บังคับบัญชาทันที แต่ตามไม่ทัน เพราะพื้นที่บางจุดมืด ไฟไม่สว่าง จนกระทังรุ่งเช้าได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง รวมถึงผู้นำชุมชนในพื้นที่ พร้อมแจกจ่ายภาพถ่ายนักโทษให้เพื่อหาเบาะแสช่วยกันติดตามตัวนักโทษกลับเรือนจำ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบตามเส้นทางที่คาดว่านักโทษจะหลบหนี พบว่านักโทษหนีออกทางด้านหลังอาคาร วิ่งไปยังสถานที่ก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลหลังใหม่ ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก แล้วปีนรั้วกระโดดหนีออกไป ซึ่งจุดที่ปีนรั้วหนีนั้น อยู่ห่างจากอาคารที่นอนพักรักษาตัวประมาณ 300 เมตร และมีตอไม้อยู่ข้างรั้วจำนวนมาก คาดว่านักโทษน่าจะบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกันออกตามหาตัวนักโทษ แต่ยังไม่พบ จึงตัดสินใจประกาศให้รางวัลนำจับ 30,000 บาท ให้กับพลเมืองดีหรือผู้ที่แจ้งเบาะแสไปสู่การจับตัวนักโทษไว้ได้ เรือนจำอำเภอพลจะมอบรางวัลให้ทันที

หัวหน้าแคมป์คนงาน ที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล เผยว่า พบรอยเท้าไม่ใส่รอยเท้าของนักโทษเป็นทางหลบหนีออกหลังแคมป์ก่อสร้างหลังโรงพยาบาลพล โดยรอยเท้าดังกล่าวเดินวนเวียนคล้ายๆ กับเดินหาอะไรบางอย่าง ตนเองคิดว่านักโทษรายดังกล่าวน่าจะเดินหาเสื้อผ้าที่แขวนไว้ เพื่อนำมาเปลี่ยนชุดอย่าแน่นอน ซึ่งเมื่อคืนนี้เวลาประมาณ ตี 3 ตนเองและลูกน้องได้ยินหมาเห่าจำนวนหลายตัวในบริเวณนี้ แต่ไม่มีใครกล้าลุกขึ้นมาดู เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นคนร้ายและมีอาวุธ หลังตรวจดูรอยเท้าอย่างดีแล้วปรากฏว่ารอยเท้าดังกล่าวไปเดินอ้อมไปทางด้านหลังการก่อสร้างแล้วก็ปีนข้ามรั้วหนีไป

เพราะนักโทษไม่สวมรองเท้า และบริเวณก่อสร้างที่เป็นพื้นดิน รอยเท้าจะชัดเจนมากจนดูออกว่านักโทษปีนรั้วหนี ทั้งที่ยังมีตรวนและกุญแจล็อคที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง