สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ตั้งคณะกรรมการสอบ จนท. กรณีนักโทษหนีออกจากโรงพยาบาล จ.ขอนแก่น

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เกิดเหตุนักโทษชาย หลบหนีออกจากโรงพยาบาลทั้งโซ่ตรวน หลังเข้าไปรักษาตัว ทำให้เจ้าหน้าที่เรือนจำ ตำรวจและอาสากู้ภัย ต้องปูพรมช่วยกันค้นหา ก่อนจะไปเจอตัวว่าวิ่งไปซ่อนตัวในโกดังร้างแห่งหนึ่งใกล้กับโรงพยาบาล ขณะเดียวกันผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับกรณีดังกล่าวแล้ว

ภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลพล อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น บันทึกภาพขณะที่นักโทษชายคนหนึ่ง อายุ 41 ปี เดินออกมาที่นอกระเบียง ของตึกศัลยกรรมชาย ก่อนที่จะมองไปรอบ ๆ คล้ายกับกำลังวางแผนที่จะหลบหนี กระทั่งสบโอกาสกระโดดลงจากระเบียงชั้น 1 วิ่งหนีออกไป จากนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำที่เฝ้านักโทษ ก็วิ่งไล่ตามแต่ไม่ทัน ทำให้นักโทษชายจะหลบหนีไปได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำ ตำรวจ สภ.พล และอาสากู้ภัย จะปูพรมออกค้นหา บริเวณป่าด้านหลังโรงพยาบาล ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นโกดังร้าง ที่มีหญ้าขึ้นรกทึบ ก่อนจะไปพบว่านักโทษชายคนดังกล่าว ได้หลบซ่อนอยู่ในรถยนต์เก่า พร้อมทั้งมีบาดแผลบริเวณขาจากการกระโดดลงมาจากตึก เจ้าหน้าที่จึงเข้ารวบตัวและนำออกมาจากรถ ในสภาพที่อิดโรย เนื่องจากไม่ได้ทานข้าว ทานน้ำ ก่อนจะควบคุมตัวไปที่เรือนจำ

ด้าน นายพนมกร พจนา ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอพล เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางกรมราชทัณฑ์ ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้น เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมนักโทษชายคนดังกล่าวถึงหลบหนีออกจากโรงพยาบาลได้ ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่เรือนจำเฝ้า แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่ถูกต้องโทษ เมื่อสบโอกาสก็มักจะหาทางหลบหนี ซึ่งนักโทษชายที่หลบหนีจะถูกเพิ่มโทษในข้อหา หลบหนีขณะถูกคุมขังตัว

สำหรับนักโทษชายคนดังกล่าว ถูกจับในคดียาเสพติดจำนวน 6,000 เม็ด พื้นที่ สภ.ชนบท จังหวัดขอนแก่น โดยถูกควบคุมตัวมาคุมขังที่เรือนจำอำเภอพล ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งช่วงที่ถูกคุมขัง มักจะมีอาการปวดท้องอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลของเรือนจำก็ดูแลอย่างต่อเนื่อง ก่อนเกิดเหตุนักโทษมีอาการปวดท้องรุนแรง จึงประสานแพทย์โรงพยาบาลพล มาตรวจดูอาการและแพทย์ก็สงสัยว่าน่าจะเป็นไส้ติ่ง จึงต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ในช่วงเย็นของวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างที่รอแพทย์เฉพาะทางมาตรวจซ้ำอีกครั้ง นักโทษต้องนอนพักรอตรวจ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำเฝ้าตลอดเวลา

ขณะเดียวก็เป็นช่วงเดียวกับที่มีนักโทษอีกรายนอนรักษาตัวในจุดเดียวกัน จึงมีเจ้าหน้าที่ของเรือนจำเฝ้านักโทษที่รักษาตัวรวม 3 นาย ซึ่งพบว่าในช่วงที่นักโทษหนีไม่มีใครเห็น โดยกรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง คาดว่าจะทราบผลสอบไม่เกิน 5 - 7 วัน เนื่องจากไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อน

ขณะที่จากการตรวจสอบเส้นทางที่คาดว่านักโทษใช้หลบหนีนั้น พบว่าน่าจะหลบหนีไปทางด้านหลังของอาคาร ก่อนจะวิ่งไปยังสถานที่ก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลหลังใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารนอนพักรักษาตัวประมาณ 300 เมตร แล้วปีนรั้วกระโดดหนีออกไปยังโกดังร้างดังกล่าว