สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

อาชีพอิสระ ต้องการสวัสดิการรักษาดีขึ้น

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - แนวโน้มคนรุ่นใหม่ ทำงานอาชีพอิสระกันมากขึ้น แต่สิ่งที่ต้องการคือสวัสดิการสังคม ด้านการรักษาพยาบาลที่เท่าเทียมกับลูกจ้างในระบบประกันสังคม

ผู้ประกอบการ เจ้าของร้านค้า พ่อค้าแม่ค้า และลูกจ้างร้านค้าร้านอาหารในตลาดนัดหัวมุม ย่านเกษตรนวมินทร์ ยอมรับว่า ช่วงนี้บรรยากาศการซื้อขายกลับมาคึกคัก หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย คนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น รายได้ของร้านค้า ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนแล้ว แต่สิ่งที่คนทำงานอาชีพอิสระ ยังต้องการคือสวัสดิการรักษาพยาบาล เพราะความไม่แน่นอนของรายได้ ถ้าเจ็บป่วย จะได้ไปรักษาในโรงพยาบาลได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย

ล่าสุด ทีมสำนักงานประกันสังคม นำรถพยาบาลไปบริการตรวจสุขภาพให้แก่ลูกจ้าง และคนทำงานอาชีพอิสระที่ตลาดนัดหัวมุม รวมไปถึงส่งรถโมบายล์ เพื่อกระจายข่าว และรับสมัครผู้ประกอบอาชีพอิสระ เข้าสู่ระบบประกันสังคมมาตรา 40 โดยมี 3 ทางเลือก จ่ายเงินสมทบรายเดือน เพื่อดูแลผู้ใช้แรงงาน ในยามเจ็บป่วยต้องหยุดงาน จะได้มีหลักประกันเป็นเงินทดแทนการขาดรายได้ วันละ 200 - 300 บาท เช่น กรณีติดโควิด หมอสั่งให้นอนโรงพยาบาล หรือต้องหยุดงานรักษาตัวที่บ้าน 5 วัน ก็จะได้เงินทดแทน กว่า 1,000 บาท เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง