รอบรั้วรอบโลก

ดินโคลนถล่มหนักบนเกาะของอิตาลี เสียชีวิตแล้ว 1 คน

เกิดเหตุดินโคลนถล่มบนเกาะอีสเกีย (Ischia) ในอิตาลี เมื่อเช้ามืดของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเกิดจากฝนที่ตกติดต่อกัน 6 ชั่วโมง โดยมีปริมาณน้ำฝนมากถึง 126 มิลลิเมตร นับเป็นพายุฝนที่หนักที่สุดในรอบ 20 ปีของเกาะอีสเกีย

ภาพจากเจ้าหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิตาลีเผยให้เห็นพื้นที่ที่ถูกดินโคลนหนาถล่มจนได้รับความเสียหาย โดยสิ่งก่อสร้างและอาคารต่างๆ รวม 10 หลัง พังถล่มลงมา และมีรายงานผู้สูญหาย 13 คน ในส่วนของเจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยดับเพลิงได้เร่งลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว แม้จะพบอุปสรรคในการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างยากลำบาก

โดยล่าสุด มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ถึง นายมัตเตโอ ซัลวีนี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี ว่า ในเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้พบร่างของผู้เสียชีวิตดังกล่าวแล้ว พร้อมรายงานผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ อย่างน้อย 100 คน

ทั้งนี้ เกาะอีสเกีย เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากเมืองนาโปลี (Naples) ของอิตาลี ไปเป็นระยะทาง 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของประเทศ อย่างไรก็ตาม เกาะดังกล่าวยังคงเป็นเกาะภูเขาไฟ และภูเขาไฟของเกาะอีสเกีย ยังไม่ดับสนิท จึงทำให้เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงจากเหตุอุทกภัยและแผ่นดินไหวอยู่ในปัจจุบัน