สนามข่าว 7 สี

แจ้งตำรวจจับชายดักรีดไถเงิน ก่อกวนชาวบ้านทั่วซอย

ทำเอาชาวบ้านผวากันทั้งชุมชน หนุ่มติดยาเสพติดตระเวนดักรีดไถเงินไปทั่วซอย เมื่อผู้นำชุมชนเห็นท่าไม่ดีจึงเข้าไปตักเตือนให้เลิกพฤติกรรม ถ้าไม่เลิกจะจับตัวส่งตำรวจ แต่ผู้ก่อเหตุไม่กลัวทำตาขวางใส่ และทำท่าควักอาวุธจะทำร้าย สุดท้ายถูกสาวหมัดต่อยร่วงลงไปนอนบนพื้น
 
นี่เป็นคลิปภาพที่เพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 5.2 นำมาโพสต์ จะเห็นชาวบ้านหลายคน มีทั้งสวมเสื้อธรรมดา และสวมเสื้อวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง กำลังยืนต่อว่าต่อขานชายคนหนึ่ง ที่สวมเสื้อแขนยาวสีดำที่นั่งอยู่บนพื้น และต่อจากนั้นไม่นานชายสวมเสื้อโปโล สีแดง ก็ยกเท้าถีบชายคนที่นั่งอยู่บนพื้น โดยโพสต์นี้ยังระบุข้อความด้วยว่า "ไถเงินผู้หญิง งานการไม่หาทำโดนไปหลายดอกเลย อันตรายมากครับ มีโจร มีรีดไถเงินผู้หญิง ชาวบ้านจับได้ ระบุพิกัดเหตุการณ์เกิดขึ้นในซอยพหลโยธิน 47 เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร"

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ซอยดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้พบกับ นายมาโนช กิตติพิรุฬห์ (อายุ 58 ปี) ยอมรับว่า เป็นบุคคลที่สวมเสื้อโปโล สีแดง ที่ปรากฏในคลิปภาพ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ตอนนั้นชาวบ้านและตนเองในฐานะเป็นรองประธานชุมชน ได้รับแจ้งจากกรรมการหมู่บ้านว่า ชายในคลิปมีพฤติกรรมดักรีดไถเงินโดยเฉพาะจากผู้หญิงที่บริเวณปากซอย ไม่เพียงเท่านี้ยังไปรื้อค้นกระเป๋าใส่สัมภาระที่คนขี่รถจักรยานยนต์วางไว้ที่วิน รวมทั้งบุกเข้าไปในร้านค้าที่มีคนแก่เฝ้าร้านอยู่คนเดียว ลักษณะต้องการรีดไถเงิน เมื่อตนทราบเรื่องจึงไปไล่ชายคนนี้ให้ออกจากร้านค้า แต่เขากลับไม่สนใจ ยังเดินเข้าไปก่อกวนชาวบ้านต่ออีกในซอย นายมาโนช บอกว่าช่วงที่เดินตามชายคนดังกล่าวไปพยายามพูดโน้มน้าวต่าง ๆ นานา ให้หยุดพฤติกรรม แต่ไม่ได้ผล เขากลับทำตาขวางใส่คล้ายคนติดยาเสพติด

สำหรับคำวิจารณ์ชาวเน็ตที่บอกว่า ตนใจเด็ด กล้าเข้าไปหยุดชายคนที่ปรากฏในคลิปโดยไม่กลัวได้รับอันตราย ความจริงแล้วก็กลัวเหมือนกันเพราะไม่รู้ว่าในกระเป๋าที่ชายคนนี้สะพายติดตัวมีอาวุธหรือไม่ แต่ช่วงเกิดเหตุอยากจะจับชายคนนี้ส่งตำรวจ และเพื่อให้คนในชุมชนปลอดภัย จึงตัดสินใจใช้กำลังเพื่อหยุดชายคนดังกล่าวให้ได้ จากนั้นได้สอบถามว่า บ้านอยู่ที่ไหน เขาคำตอบว่ามาจากซอยสุขุมวิท และลองถามต่ออีกว่า มาที่ซอยนี้ทำไม เขาบอกว่ามาเดินเล่น ซึ่งจากพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ สน.บางเขน มาควบคุมตัวออกไปจากชุมชน

นอกจากข้อมูลที่ได้จากผู้นำชุมชนแล้ว ผู้สื่อข่าวยังไปพูดคุยกับ นายบุญเสริม โพธิ์เงิน ประธานชุมชนประดิษฐ์โทรการ ซึ่งอยู่ในซอยพหลโยธิน 47 เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาในซอยนี้แทบจะไม่เคยมีปัญหาเรื่องลักขโมย เพราะคนในชุมชนช่วยกันดูแลมาตลอด ส่วนชายที่ปรากฏในคลิป ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน และไม่รู้ว่ามีจุดประสงค์อะไรที่เข้ามาก่อกวน พยายามรีดไถเงินจากชาวบ้านในซอย

หลังจากเกิดเรื่องสอบถามไปยังตำรวจทราบว่าหลังจากที่ควบคุมตัวชายที่ก่อเหตุมาที่โรงพักได้ทำประวัติไว้ แต่ถูกปล่อยตัวไปแล้วเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีผู้เสียหาย ซึ่งถ้าผู้เสียหายรายใดประสงค์จะแจ้งความ ตำรวจก็พร้อมดำเนินคดีให้