ข่าวช่อง7HD

คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง พร้อมกระสุนลูกตะกั่ว ยิงใส่โรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน คาดสอนเสียงดัง

คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง พร้อมกระสุนลูกตะกั่ว ยิงใส่โรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน คาดสอนเสียงดัง
โรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน กลางเมืองระนอง ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืน พร้อมกระสุนลูกตะกั่ว ยิงจากตึกสูงข้างโรงเรียน เข้ามาที่ลานกิจกรรม ขณะนักเรียนกำลังฝึกซ้อมแข่งขันทักษะวิชาการ คาดสาเหตุเพราะ โรงเรียนใช้เสียงดัง ขณะทำการสอน

เมื่อเวลา วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา  15.00 น.  ร.ต.อ.เอกธวัช  เพชรบรรจบ   รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองระนอง  รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้ามาภายในโรงเรียนหมิงซิน  โรงเรียนประถมศึกษาเอกชน  ที่สอนภาษาจีนร่วม  มีการดำเนินงานโดยมูลนิธิของพี่น้องชชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดระนอง  เพื่อส่งเสริมการศึกษาให้กับบุตรหลาน มานาน 102  ปี บนถนน เรืองราษฎร์ ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง     

ในขณะเกิดหตุที่ ลานกิจกรรมภายในโรงเรียนหมิงซิน นักเรียนชั้นประถม  7-8 คน มาฝึกซ้อมเตรียมแข่งขันทักษะวิชาการ ได้ยินเสียงปืนดังจากบ้านตึก 4 ชั้น ข้างโรงเรียน  ก่อนตกใจต้องวิ่ง หลบหนีเข้าไปในภายในอาคารเรียน  ครูเวรรีบวิ่งขึ้นไปชั้น4 ของอาคารเรียน ที่อยู่ใกล้กับตึกด้านข้างโรงเรียนต้นเสียงปืน ที่ยังมีเสียงยิงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  และสามารถบันทึกคลิปภาพและเสียง จากตึกบ้านคู่กรณีที่เคยร้องเรียนโรงเรียนใช้เสียงดัง ในขณะทำกิจกรรม หรือเคารพธงชาติ ต่อหน่วยงานเทศบาลเมืองระนอง มาร่วม 2 ปี โดยที่กระจกบานเลื่อนด้านหลังตึกดังกล่าว ได้มีการเลื่อนกระจกแง้มออกมา ก่อนนำปลายกระบอกปืนยาว เล็งและยิงเข้ามาใส่ภายในโรงเรียน ครั้งละ 2-3 นัด แล้วหลบกลับเข้าไป ทำเช่นนี้อยู่ 6-7 ครั้ง รวมเสียงอาวุธปืนดัง 18 ครั้ง   ครูคนถ่าย ถ่ายไปพร้อมหลบด้วยความตกใจเช่นกัน 

หลังเกิดเหตุ ร้อยเวร พงส.สภ.เองระนอง พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองระนอง เข้าตรวจสอบเหตุ ทำการสอบสวนสาเหตุทันที โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจพบหัวกระสุนปืนตะกั่ว หรือหัวกระสุนปืนลม เบอร์1 ขนาด4.5 มม.  ที่ยิงจากตึกสูงข้างโรงเรียน  มาตกอยู่บนพื้นลานกิจกรรม จำนวน 2 นัด  จึงนำล้อยางเข้าครอบไว้เพื่อให้ เจ้าหน้าที่มาเก็บไว้เป็นหลักฐาน     
  
นายพรสินธ์ ศรีสุพรรณ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการโรงเรียนหมิงซิน เล่าถึงเหตุการณ์ให้ฟังว่า เด็กๆมาฝึกซ้อมทักษะวิชาการในช่วงวันหยุด ที่กำลังจะไปร่วมแข่งขันกับโรงเรียนต่างๆ  เด็กได้วิ่งเข้ามาแจ้งว่ามีเสียงดังคล้ายกับวัตถุมากระทบที่กำแพง ซึ่งกั้นเป็นที่ซับเสียงดังบริเวณรั้วโรงเรียนด้านข้าง  ดังปังๆ 2-3 ครั้ง จึงสั่งให้ครูเวรขึ้นไปถ่ายภาพที่เกิดขึ้นที่มุมด้านบน เพราะทราบแล้วว่ามีบุคคลใช้อาวุธปืนยิงเข้ามา และเคยก่อเหตุมาก่อนหน้านี้ เคยเป็นคู่กรณีร้องเรียนทางโรงเรียนมาก่อนหน้ากับเสียงที่ดังอาจจะไปกระทบกับความรู้สึกเค้า ทางโรงเรียนได้แก้ปัญหากำแพงซับเสียงลงแต่ยังก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเข้ามาอีก บางครั้งขณะเด็กเคารพธงชาติ ยังใช้อาวุธปืนยิงนกพิราบตกลงมาตาย ซึ่งทางโรงเรียนก็เคยไปแจ้งความไว้แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทางตำรวจบอกว่าไม่มีภาพ จึงยังไม่สามารถดำเนินคดีได้ จนวันนี้สามารถบันทึกคลิปภาพได้ โดยหัวกระสุนตรวจพบเบื้องต้นเพียง 2 นัด แต่ยิงเข้ามานับสิบ อาจจะโดนพวกกำแพงทางฝั่งรั้วโรงเรียนด้วย  

ซึ่งผู้สื่อข่าวระนอง ได้เดินทางไปตรวจสอบยังชั้น 4 ของอาคารเรียน สามารถมองเห็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจากหน้าต่างบานเลื่อน ชั้นที่ 3 ของบ้านหลังดังกล่าวได้อย่างชัดเจน ซึ่งอยู่ใต้บันไดทางขี้นไปบนดาดฟ้าอีกชั้นหนึ่ง และเป็นตึก 4 ชั้นที่ตั้งอยู่ปากซอยทางเข้าโรงเรียน อาคารยาวประมาณ 30 เมตร ซึ่งทางโรงเรียนหมิงซิน ได้บอกว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นจากคู่กรณี บ้านเพียงหลังเดียว ที่ร้องเรียนเรื่องเสียงดังจากนักเรียนทำกิจกรรมที่ลานหน้าเสาธงชาติในยามเช้า ซึ่งทางโรงเรียนได้แก้ปัญหาด้วยการถอดลำโพงออก และเลื่อนหันลำโพงไปทางทิศอื่นแทน และเบาเสียงลง และยังติดตั้งกำแพงซับเสียง 2 ชั้น   โดยใช้งบประมาณจากมูลนิธิโรงเรียนหมิงซิน  ซึ่งทางศิษย์เก่าสนับสนุนมา

นายชลัท ทิพย์ลมัย ผู้อำนวยการโรงเรียนหมิงซิน กล่าวว่า ในฐานะผู้อำนวยการโรงเรียนไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายในโรงเรียนเนื่องจากโรงเรียนเป็นสถานศึกษา เรามีหน้าที่อบรมสั่งสอนให้เด็กมีความรู้คู่กับคุณธรรม ซึ่งสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ผู้ปกครองไว้วางใจโรงเรียนคือเรื่องความปลอดภัย ทางอยู่โรงเรียนแล้วไม่ปลอดภัย ความไว้วางใจจากผู้ปกครองโรงเรียนก็จะหมดไป เพราะฉะนั้นจึงฝากเรียนทุกท่านที่มีส่วนรับผิดชอบโดยเฉพาะคู่กรณี น่าจะเห็นใจเด็กๆ ส่วนเรื่องเสียงทางโรงเรียนมิได้นิ่งนอนใจ ก็พยายามหาวิธีมาแก้ไขโดยตลอด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทั้งสองฝ่าย จริงอยู่ที่เสียงส่วนหนึ่ง เกิดจากบ้านข้างเคียง  แต่ก็อย่าลืมว่าหากโรงรียนไม่ใช้เสียงเลย ก็จะเกิดการกระทบกับการเรียนการสอน ของนักเรียน อยากให้หน่วยงงานกลางมาช่วยกันพิจารณา  เอาทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกัน เพื่อหาบทสรุปร่วมกันว่า โรงเรียนไม่ได้รับผลกระทบขากการเบาเสียงลง และบ้านข้างเคียงที่สามารถผ่อนปรนและอยู่ร่วมกันได้  เพราะการอยู่ร่วมมันจะเกิดประโยชน์สูงสุด  ผมจึงเน้นย้ำว่า การที่นักเรียนโรงเรียนหมิงซินที่ผู้ปกครองมอบความไว้วางใจ ให้กับเรา เราอยากให้เค้าปลอดภัย และมีความสุข  

ตำรวจ  สภ.เมืองระนอง เร่งรุดเข้าตรวจสอบเหตุ  เตรียมสอบปากคำคุณครู 4 ราย  เพื่อออกหมายเรียกคู่กรณี มาสอบสวนและเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป