รอบรั้วเอเชีย

ชาวจีนลุกฮือ ประท้วงต่อต้านโควิดเป็นศูนย์ พร้อมเรียกร้องให้ สี จิ้นผิง ลาออกจากตำแหน่ง

ประชาชนรวมตัวกันลงถนนประท้วงเพื่อต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ จากรัฐบาลจีนที่นครเซี่ยงไฮ้ โดยนอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังมีการลุกฮือต่อต้านนาย สี จิ้นผิง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์และผู้นำประเทศในการรวมตัวชุมนุมครั้งนี้ พร้อมกดดันให้นาย สี จิ้นผิง ลาออกจากตำแหน่งอีกด้วย ซึ่งทางสำนักข่าวบีบีซี เปิดเผยว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงจำนวนมากกว่าพันคน และมีผู้ร่วมประท้วงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวอีกด้วย

ทั้งนี้ การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหลายเมืองในจีนซึ่งได้รับผลกระทบจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้อะพาร์ตเมนท์ในนครอูรุมชี ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งประชาชนไม่สามารถออกจากอาคารได้ เนื่องจากข้อบังคับมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในอาคารที่เกิดเหตุ 10 คน โดยไม่มีความเคลื่อนไหวหรือการประกาศชี้แจงใด ๆ จากรัฐบาลจีนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนต่างประท้วงโดยเรียกร้องให้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และกดดันให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน และผู้นำออกจากตำแหน่ง พร้อมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ในกรุงอูรุมชี และมีนักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยในกรุงปักกิ่งและเมืองหนานจิงต่างร่วมไว้อาลัยและประท้วงด้วยเช่นกัน