News

คุมช่อดอกกัญชา ใครจะคุกก่อนกัน! "สว.สมชาย" เผยร้านอาหาร/เครื่องดื่ม แห่ขออนุญาต

คุมช่อดอกกัญชา ใครจะคุกก่อนกัน! "สว.สมชาย" เผยร้านอาหาร/เครื่องดื่ม แห่ขออนุญาต
คุมช่อดอกกัญชา “ศรีธนญชัย พ่อค้า หมอกำมะลอ” ใครจะคุกก่อนกัน สว.สมชาย เผยร้านอาหาร/เครื่องดื่ม แห่ขออนุญาตกว่า 5 พันราย จะเอาดอกช่อไปขายเพื่อปรุงอาหาร-เครื่องดื่ม หรือเพื่อสูบสันทนาการ

ควบคุมช่อดอกกัญชา นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการควบคุมกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ “กัญชาทางการแพทย์vsกัญชาทางการแพร็ด” สู้กันไปใครจะคุกก่อนกัน โดยฝากข้อสงสัยถึงผู้มีอำนาจช่วยให้คำตอบ ดังนี้

1) การปล่อยให้ขายดอกช่อกัญชา อ้างว่าเพื่อการแพทย์หรือเพื่อสันทนาการ เพราะเจตนารมย์ของรัฐบาลและรัฐสภา ชัดเจนว่ามีวัตถุประสงค์ให้ใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์  แต่การขายให้นักท่องเที่ยวดูยังไงก็เป็นสันทนาการ อย่างที่ขายกันตามร้านค้ากัญชาที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดแบบไร้การกำกับดูแล เพราะถ้าจะใช้เพื่อการแพทย์แผนไทย ก็ต้องกระทำกันในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตการแพทย์แผนไทย แผนไทยประยุกต์ หรือการรักษาในลักษณะหมอพื้นบ้าน ฯลฯ

2) การขออนุญาตตามมาตรา46 พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542 ที่มีเจตนาเพื่อมุ่งคุ้มครองตัวพืชสมุนไพรควบคุมไม่ให้หมดไปจากผืนแผ่นดินไทย ไม่ใช่การควบคุมการใช้หรือสูบ ซึ่งหากแม้ได้รับอนุญาตจำหน่าย ก็ถือว่าถูกในแง่การอนุญาตจำหน่ายเท่านั้น ไม่ใช่ให้สูบได้ และมีคำถามว่า มีการขออนุญาตตามประกาศ สธ. ที่เพิ่งลงราชกิจจานุเบกษาฯ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.65 นั้น มีการอนุมัติกันตอนไหน เมื่อไหร่ ใครอนุมัติ ทำได้รวดเร็วปานนั้นจริงๆ หรือ

“ที่อ้างว่า ร้านค้ามีใบอนุญาตตาม ม.46 ที่เพิ่งประกาศนั้น ร้านค้าเหล่านั้นได้มาอย่างไร  ทั้งที่ สธ. เพิ่งประกาศใหม่ไม่กี่วัน เท่าที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นจากกรมแพทย์แผนฯ ว่ามีผู้ไปขออนุญาตกว่า 5,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร/ร้านเครื่องดื่ม ไม่ใช่โรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยาแผนปัจจุบัน ร้านขายยาแผนโบราณ ฯลฯ เพื่อขายดอกช่อกัญชาใช้ในการรักษาผู้ป่วย อีกทั้งผู้ขออนุญาตก็มิใช่ผู้มีวิชาชีพแพทย์แผนปัจจุบัน แผนไทย แผนไทยประยุกต์ เวชกรรมอื่นหรือหมอพื้นบ้าน ฯลฯ สงสัยว่า ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม จะเอาดอกช่อไปขายเพื่อปรุงอาหารเครื่องดื่มหรือเพื่อสูบสันทนาการกันแน่”

3) การที่ร้านค้าบางร้านอวดว่า สามารถจัดหาแพทย์มานั่ง 2 คน เป็นยามเฝ้าร้านดูนั่งท่องเที่ยวต่างชาติ สูบกัญชาสันทนาการใช่แนวทางที่ถูกต้องตามจรรยาบรรณแพทย์แล้วหรือไม่ เห็นว่าน่าจะเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณแพทย์ สมควรถูกถอดถอนใบประกอบวิชาชีพและถูกดำเนินคดีอาญา

นายสมชาย ระบุด้วยว่า จะรอติดตามตรวจสอบการบังคับใช้กฎหมายอย่างถูกต้อง และหวังว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรงไปตรงมา ไม่ศรีธนญชัย จนเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อันเป็นเหตุมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157