ข่าวออนไลน์7HD

ร้านกัญชาพัทยา ปรับตัวคุมช่อดอก ชงโมเดลต้นแบบจัดโซน "ซื้อ ขาย สูบ" เหมือนรัฐแคลิฟอร์เนีย

ร้านกัญชาพัทยา ปรับตัวคุมช่อดอก ชงโมเดลต้นแบบจัดโซน "ซื้อ ขาย สูบ" เหมือนรัฐแคลิฟอร์เนีย
ร้านกัญชาพัทยา ปรับตัวรับประกาศคุมช่อดอกกัญชา ชงพัทยาเป็นโมเดลต้นแบบ จัดโซนสีเขียว “ซื้อ ขาย สูบ” กัญชา เหมือนรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม สร้างภาพลักษณ์ที่ดี

ร้านกัญชาพัทยาปรับตัว รับประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับใหม่ ควบคุมช่อดอกกัญชา เป็นสมุนไพรควบคุม พื้นที่เมืองพัทยา ซึ่งมีผู้ประกอบการร้านกัญชาอยู่กันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านที่ทำถูกต้องตามระเบียบ หรือกลุ่มร้านย่อยลักษณะตั้งแผงลอยแบบไม่มีใบอนุญาต

ผู้บริหารร้านกัญชาแห่งหนึ่ง ย่านพัทยากลาง เปิดเผยว่า ร้านของเขาเป็นหนึ่งในร้านค้าที่มีใบอนุญาตประกอบการถูกต้องตามกฎหมาย เปิดให้บริการมาประมาณ 4 เดือน หลังจากมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบัลล่าสุด โดยเฉพาะข้อห้ามสูบภายในร้าน เว้นแต่จะต้องแพทย์แผนไทยมานั่งประจำร้าน ซึ่งเป็นหนึ่งเรื่องที่ต้องปรับตัว เนื่องจากทางร้านมีการแบ่งพื้นที่ให้ลูกค้าสามารถใช้สูบเพื่อสันทนาการ

หลังจากทราบประกาศ สธ. เบื้องต้นได้มีการจัดเตรียมแพทย์แผนไทยมาประจำที่ร้าน เพื่อรองรับลูกค้าที่สะดวกสูบภายในร้านที่ไม่ได้ซื้อกลับไปสูบที่บ้าน ทั้งนี้ ทางร้านได้มีการประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจกับลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ พร้อมกับขออนุญาตตรวจบัตรประชาชนก่อนเข้าใช้ทุกครั้งอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเด็กเยาวชนที่จะลักลอบแอบเข้ามาใช้บริการ โดยมีพนักงานบัดเทนเดอร์ (Budtender) ที่เชี่ยวชาญในเรื่องกัญชา มาประจำคอยให้ความรู้กับลูกค้า โดยยอมรับว่าที่ผ่านกระแสกัญชาได้รับการตอบรับดีมาก โดยเฉพาะช่อดอกกัญชาสายพันธุ์ใหม่ๆ ถือแม้ว่าช่อดอกกัญชาจะมีราคาสูงถึง 1,500 บาท ต่อกรัม

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าปลีกย่อยที่ตั้งแผงลอยตามสถานบันเทิงอย่างถนนวอล์กกิงสตรีทพัทยา ส่วนตัวมองว่าควรจัดระเบียบใหม่ โดยให้แบ่งเป็นโซนสำหรับพื้นที่สีเขียวไว้ซื้อขายและสูบกัญชาโดยเฉพาะ เหมือนกับในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศ สหรัฐอเมริกา ซึ่งสะดวกแก่การควบคุมของเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ หากเป็นไปได้อยากจะผลักดันต้องการให้เมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา ทำเป็นโมเดลต้นแบบ และเชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าย่อยเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง