ข่าวช่อง7HD

ชาวบ้านนับร้อย รวมตัวไล่ รองปลัด อบต. ปากพล่อย ข่มขู่จะก่อเหตุแบบหนองบัวลำภู

ชาวบ้านนับร้อย รวมตัวไล่ รองปลัด อบต. ปากพล่อย ข่มขู่จะก่อเหตุแบบหนองบัวลำภู
ชาวบ้านนับร้อย รวมตัวไล่ รองปลัด อบต. ปากพล่อย ข่มขู่จะก่อเหตุแบบหนองบัวลำภู หากไม่เร่งรัดขึ้นเงินเดือน และโบนัส ย้อนหลัง ตั้งแต่ ปี 2562-2564

จากกรณีที่ รองปลัด อบต.โคกสี จังหวัดขอนแก่น ใช้ถ้อยคำข่มขู่ว่า “ หากไม่ทำเรื่องขั้นเงินเดือนย้อนหลังตั้งแต่ปี 2562-2564 จะก่อเหตุรุนแรงเหมือนที่จังหวัดหนองบัวลำภู โดยไม่ให้เหลือรอดแม้แต่รายเดียว “​ ทำให้พนักงานที่อยู่ในห้องต่างพากันกรีดร้องด้วยความตกใจและเป็นกังวลในเครื่องความปลอดภัย ขณะที่ รองปลัด อบต.โคกสี พูดไว้ได้ โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งในช่วงแรกนึกว่าเป็นการพุดคุยหยอกล้อกันปกติทั่วไป แต่เมื่อพูดคุยกันไปสักระยะแล้ว รองปลัด อบต. มีท่าทางเอาจริง เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์จึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกข้อความเสียงบทสนทนาในช่วงท้ายเอาไว้ได้ ก่อนที่รองปลัด จะเดินไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวแล้วขับออกไปจากที่ทำการ อบต.  ซึ่งมีการเผยแพร่เป็นข่าวอย่างกว้างขวางเมื่อสับดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้นเรื่องที่ทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลโคกสี รวมตัวกันกันมาชูป้ายประท้วง เพื่อขับไล่ นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัด อบต.โคกสี ผู้กล่าวข่มขู่เจ้าหน้าที่ดังกล่าว

ล่าสุด ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 28 พ.ย.2565 ที่หน้าที่ทำการ อบต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านในพื้นที่ และใกล้เคียงที่ส่งลูกหลานมาเรียนหนังสือภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโคกสี ของ อบต.แห่งนี้ เริ่มทะยอยมารวมตัวกัน ถือป้ายขับไล่ นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัด อบต.โคกสี เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนใน อบต.ให้เหมือนที่จังหวัดหนองบัวลำภู หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวผ่านไปแล้ว 1 สัปดาห์ รองปลัด อบต.ดังกล่าวยังคงมาทำงานที่ อบต.โคกสีตามปกติ ซึ่งภายหลังจากที่ชาวบ้านมารวมตัวกันที่หน้าบริเวณที่ทำการ อบต. รองปลัด อบต.ได้เดินลงมาจากที่ทำการ อบต.แล้วขึ้นรถขับออกจาก อบต.ไปทันที

โดยผู้ชุมนุมมีการใช้เครื่องขยายเสียงเรียกร้องให้ นายก อบต.โคกสี ย้ายรองปลัด อบต.ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีนาย ทองกานต์ สิมวงค์ อายุ 69 ปี อดีตรองนายก อบต.โคกสี ซึ่งเป็นแกนนำในการไฮปาร์คกล่าวโจมตีการบริหารงานของรองปลัด อบต.ใช้อำนาจในการบริหารและกล่าวว่าไม่มีคุณสมบัติในการเป็นข้าราชการ ควรได้รับการพิจารณาให้ออกไป พร้อมยื่นหนังสือข้อร้องเรียนกับนายธนาศักดิ์ ร้อยพา นายก อบต.โคกสี ที่เดินลงมารับหนังสือเรียกร้องดังกล่าว พร้อมกันนี้ นางสาว พราวภัสสร รัตนพรอาภาพัทธ์ อายุ 44 ปี ปลัด อบต.โคกสี พร้อมเจ้าหน้าที่พนักงานใน อบต.ได้เรียกร้องกับทางนายก อบต.เช่นกันในเรื่องของการย้ายรองปลัดอบต.ออกนอกพื้นที่ โดยทุกคนต่างให้เหตุผลว่า ผวาและกลัวว่าจะเกิดเหตุตามคำขู่ของรองปลัด และอยากจะขอลาออกและย้ายตัวเองไปทำงานที่อื่นแล้วหลายคน

นายธนาศักดิ์ ร้อยพา นายก อบต.โคกสี กล่าวภายหลังได้รับหนังสือเรียกร้องจากชาวบเนและเขจ้าหน้าที่ในอบต. ว่า หลังรับหนังสือและรับทราบข้อเรียกร้องจากชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ของ อบต.ทุกคนแล้ว โดยส่วนของชาวบ้านนั้นก็จะนำเรียนให้กับทางอำเภอและทางจังหวัดทราบ และขอพิจารณาสั่งการโดยเร็วที่สุดตามข้อเรียกร้องของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่ต้องการให้ รอง ปลัด อบต.ออกกนอกพื้นที่ ในส่วนของข้าราชการภายใน อบต.โคกสี รวมทั้งพนักงานลูกจ้างของ อบต.เอง ต่างมีความไม่สบายใจ และผวาถึงขั้นบางส่วนต้องการขอย้ายตัวเองออกนอกพื้นที่ไปทำงานที่อื่น และบางส่วนขอลาออกก็มี ซึ่งตนเองก็ได้มีการพูดคุยให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่และพนักงานทุกคนใน อบต. ให้ร่วมกันทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป ในส่วนของเรื่องรอง ปลัดนั้น เข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนแล้ว เชื่อว่าเหตุการณ์จะไปในทิศทางที่ดีขึ้นโดยเร็ว และในวันนี้ก็จะนำเรียนทางอำเภอและทางจังหวัดได้ทราบอีกครั้ง แต่ในส่วนการทำงานของระบบบริหาร อบต.โคกสีนั้น อยากให้ช่วยกันก่อนเพื่อให้การทำงานนั้นขับเคลื่อนไปได้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น หลังเดินทางมาพบกับชาวบ้านที่มาประท้วง รวมทั้งพูดคุยกับชาวบ้านและข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างที่ทำงานอยู่ภายใน อบต.โคกสี ได้เกิดความสบายใจ โดยได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนของทางราชการ ภายหลังมีมติการประชุมคณะกรรมการกลางท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการฯ ได้มีมติให้ นายดิเรกราช ไชยสาคร รองปลัด อบต.โคกสี ไปช่วยราชการ ที่อำเภอเมืองขอนแก่นก่อนโดยไม่มีกำหนด เพื่อลดสถานการณ์ความตรึงเครียด ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริง และการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย จะได้ให้มีการดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด จนชาวบ้านพอใจและได้แยกย้ายกันกลับ