{channel_category} {/channel_category} ข่าวชาวบ้านพบอุปกรณ์ พร้อมประตูเหล็กเตาเผาศพ ถูกทิ้งปริศนาในป่า
ข่าวช่อง7HD

ชาวบ้านพบอุปกรณ์ พร้อมประตูเหล็กเตาเผาศพ ถูกทิ้งปริศนาในป่า

ชาวบ้านพบอุปกรณ์ พร้อมประตูเหล็กเตาเผาศพ ถูกทิ้งปริศนาในป่า
ชาวบ้านพบอุปกรณ์ พร้อมประตูเหล็กเตาเผาศพ ถูกทิ้งปริศนาในป่า คาดคนร้ายขโมยหวังเอาไปขาย แต่ไม่มีคนรับซื้อ เบื้องต้น สภ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ประชาสัมพันธ์วัดไหนหายให้มาติดต่อขอรับ

เมื่อเวลา 08.30 น. (28 พ.ย.65) พ.ต.ท.อภิศักดิ์ แสงดาว สารวัตร (สอบสวน) สภ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนว่า มีชาวบ้านที่ไปเก็บหาของเก่าในป่าชุมชนโคกหัวแตก หมู่ 7 บ้านน้อยพัฒนา  ต.หูทำนบ อ.ปะคำ พบอุปกรณ์ที่ใช้ในการเผาศพ และประตูปิดเตาเผาศพ ซึ่งเป็นเหล็กขนาดใหญ่น้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมที่อยู่บนเมรุเผาศพตามวัดต่างๆ ถูกทิ้งในป่าโคกหัวแตก 

จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอปะคำ กำนันตำบลหูทำนบ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหูทำนบ และหน่วยกู้ภัยสว่างจุดอำเภอปะคำ เมื่อไปถึงต้องเดินเท้าเข้าไปห่างจากถนนลาดยางประมาณ 200 เมตร ก็พบประตูเตาเผาศพซึ่งเป็นเหล็กขนาดใหญ่นักหนักหลายร้อยกิโลกรัม ในลักษณะถูกวางหงายทิ้งไว้กับหญ้าพร้อมตะแกรงเหล็ก ที่ใช้สำหรับรองศพคนตายตอนที่ทำการเผาหรือฌาปนกิจ จากนั้นเจ้าหน้าที่พร้อมหน่วยกู้ภัยฯ ก็ได้เดินดูบริเวณโดยรอบ ยังพบล้อเลื่อนเตาเผาศพห่างจากจุดที่พบประตูเตาเผาศพประมาณ 100 เมตร เบื้องต้น สันนิษฐานว่าทั้งประตูปิดเตาเผาศพ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเผาศพที่พบในป่าครั้งนี้ น่าจะถูกคนร้ายลักขโมยมาจากวัดใดวัดหนึ่งเพื่อจะเอาไปขายร้านรับซื้อของเก่า แต่ระหว่างที่ขโมยไปอาจจะถูกวิญญาณคนตายตามหลอกหลอน จนไม่กล้าเอาไปขายหรือเก็บไว้ที่บ้านจึงต้องนำมาทิ้งในป่า 

สอบถามชาวบ้านที่มาพบเห็น เล่าให้ฟังว่า ตนเองมาหาเก็บของเก่าในป่าชุมชนดังกล่าว เพราะยังมีคนแอบนำของเก่าและขยะมาทิ้ง ซึ่งตอนแรกก็เห็นแค่ประตูปิดเตาเผาศพ พร้อมตะแกรงเหล็กรองศพ ห่างกันประมาณ 100 เมตร ก็พบล้อเลื่อนสำหรับเลื่อนศพเข้า-ออกเตาเผา จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ  เพราะคิดว่าน่าจะมีคนขโมยมา เพื่อจะเอาไปขายเพราะเป็นเหล็กที่มีน้ำหนักมาก แต่ไม่รู้ว่าทำไมถึงเอามาทิ้ง

ด้านนายจรินทร์ โพธิจักร ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า จากที่ร่วมตรวจสอบก็คาดว่า น่าจะถูกลักขโมยมาจากวัดใดวัดหนึ่ง เพื่อจะเอาไปขายเป็นเศษเหล็ก แต่คนที่ขโมยไปอาจจะถูกวิญญาณคนตายตามหลอกหลอน อีกทั้งสิ่งของแบบนี้คงไม่มีใครกล้ารับซื้อ จึงต้องนำมาทิ้งในป่า ส่วนตัวมองว่าเรื่องแบบนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ใครที่ไม่เจอกับตัวเองคงไม่รู้ โดยเฉพาะเตาเผาศพก็ไม่รู้ว่าเผาคนตายไปแล้วกี่ศพเมื่อมีคนขโมยมาเขาก็คงจะมาตามทวงคืน   

ขณะที่นายธนณัฎฐ์ ชาภักดี กำนันตำบลหูนบ บอกว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านเบื้องต้นก็ได้รายงานนายอำเภอทราบ พร้อมประสานตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบ  ซึ่งจากการตรวจสอบก็เชื่อว่าเป็นการลักขโมยมาแน่นอน แต่คนที่ขโมยไปอาจจะเจอเรื่องอาถรรพ์ลี้ลับจนไม่กล้าเอาไปขาย จึงได้นำมาทิ้งในป่า อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าวัดในพื้นที่ ต.หูทำนบ ไม่มีวัดไหนที่ประตูเตาเผาศพหาย 

หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรียบร้อย ก็ได้นิมนต์พระสะมาน ตันติปาโล พระลูกวัด วัดชัยมงคลวนาราม (วัดบ้านน้อยพัฒนา) มาสวดทำพิธีตามความเชื่อก่อนเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคนตาย จากนั้นก็ได้ให้รถเครนมายกอุปกรณ์พร้อมประตูปิดเตาเผาศพ  ไปเก็บไว้ที่ สภ.ปะคำ พร้อมทั้งจะได้ประชาสัมพันธ์ให้วัดที่อุปกรณ์และประตูเตาเผาศพหายมาติดต่อขอรับคืนต่อไป ทั้งนี้ตำรวจก็จะได้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง