ข่าวภาคค่ำ

แพทย์แจง เด็ก 6 ขวบ ติดโควิด-19 เสียชีวิต

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนเด็กหญิง อายุ 6 ขวบ ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อ ผลการสอบสวนโรคพบว่ามีโรคประจำตัว เคยป่วยติดเตียง และไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

แพทย์แจง เด็ก 6 ขวบ ติดโควิด-19 เสียชีวิต
กรณีเด็กหญิง อายุ 6 ขวบ เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดนครราชสีมา ทาง นายแพทย์เจษฏ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนคราชสีมา เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการปอดอักเสบหลังการติดเชื้อ และโรคประจำตัว คือ อาการทางสมอง ก่อนหน้านี้เคยเป็นผู้ป่วยติดเตียง และไม่เคยเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จึงมีอาการป่วยรุนแรง และเสียชีวิต

แนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น
ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ติดเชื้อต้องนอนโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้น อยู่ที่ 4,914 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 957 คน เฉลี่ยวันละ 702 คน ส่วนผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นมาเป็น 74 คน เฉลี่ยวันละ 10 คน มากกว่าสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบการระบาดเพิ่มขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่ท่องเที่ยวในภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ ที่จะพบการระบาดช่วงปลายปี เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว

และจากการสำรวจข้อมูลของผู้เสียชีวิต พบว่า ส่วนใหญ่ติดเชื้อเป็นครั้งแรก อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีปัจจัยเสี่ยง คือ ยังไม่เคบรับวัคซีน หรือ ขาดการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ทุก 4 เดือน