ข่าวออนไลน์7HD

“อนุทิน” ถกร่วมภาคอุตสาหกรรม ยันกัญชาไม่กลับเป็นยาเสพติด มั่นใจเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่

“อนุทิน” ถกร่วมภาคอุตสาหกรรม ยันกัญชาไม่กลับเป็นยาเสพติด มั่นใจเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่
“อนุทิน” ถกร่วมภาคอุตสาหกรรมกัญชา ให้ความมั่นใจ กัญชาไม่กลับเป็นยาเสพติด ผู้ประกอบการทำถูกกฎหมายไม่ได้รับผลกระทบ มั่นใจเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่

วันนี้ (28 พ.ย.65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมร่วมกับคณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมพืชกัญชงและกัญชา โดยนายอนุทิน ระบุว่า สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วงกันคือเรื่องของการเมือง แต่ไม่มีปัญหา เพราะกระทรวงสาธารณสุขทำทุกอย่างรอบคอบ ดำเนินการมาอย่างถูกต้อง ปลดล็อกมาแล้ว ก็ออกประกาศมาควบคุม แม้ พ.ร.บ.กัญชาฯ ยังไม่ผ่าน แต่ก็มีประกาศออกมารองรับ

นายอนุทิน กล่าวว่าเรื่อง พ.ร.บ.กัญชาฯ ตอนแรกคิดว่าไม่มีปัญหา เพราะผ่านวาระแรกด้วยคะแนนท่วมท้น นั่นแปลว่า สส.แทบทุกพรรค เห็นตรงกันว่าควรมีกฎหมายมาดูแลการใช้ จากนั้นได้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อปรับปรุงร่างฯ ให้ดีขึ้น ซึ่งคณะกรรมาธิการ ก็มาจากทุกพรรค  แต่เมื่อเข้าสภา บางพรรคกลับไม่เห็นด้วย ไม่ยอมให้พิจารณา ขอย้ำว่าในร่างกฎหมาย ไม่ได้บอกให้ไปใช้เพื่อนันทนาการ แต่มุ่งใช้ทางการแพทย์ และเศรษฐกิจ

เรื่อง พ.ร.บ.กัญชา อาจทำให้ท่านไม่สบายใจ แต่ตนมั่นใจว่าทำถูกกฎหมาย มีเงื่อนไข เช่น ทำเป็นผลัตภัณฑ์ขึ้นชั้นวางจำหน่าย ต้องขอ อย. ถ้าจะปลูกเป็นไร่ เป็นวิสาหกิจชุมชน ก็มาขึ้นทะเบียนกับกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ซึ่งมอบอำนาจให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ช่วยกันอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สนับสนุนให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ต้องทำตามข้อกำหนด ขอเพียงทำให้ถูกต้อง ก็ไม่ต้องกังวล

“สรุปว่าเรื่อง พ.ร.บ.กัญชา ไม่กระทบกับผู้ประกอบการที่ทำถูกกฎหมาย หลายคนกังวลในเรื่องกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ขอย้ำว่าถ้าทำได้มันกลับไปเป็นยาเสพติดแล้ว ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ส. ประธานในที่ประชุม ก็บอกว่ามันกลับไม่ได้”นายอนุทินกล่าว