ตักบาตรข้าวเหนียว ก่อนงานไหมและประเพณีผูกเสี่ยว จ.ขอนแก่น

View icon 26
วันที่ 29 พ.ย. 2565
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ช่วงนี้ จังหวัดขอนแก่นมีงานกาชาดและงานไหม ซึ่งปีนี้ มีการจัดกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว ในพื้นที่เฮือนอีกสาน หมู่บ้านโบราณจำลอง หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ช่วงเช้าวานนี้ เป็นภาพบรรยากาศการใส่บาตร พระภิกษุ 50 รูป ก่อนที่จะมีพิธีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ในงานกาชาด งานไหม และงานประเพณีผูกเสี่ยว ของจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2565 บริเวณเฮือนโบราณ ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวได้จำลองหมู่บ้านของชาวอีสานในอดีตมาสร้างไว้ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ที่แสดงอัตลักษณ์ของชาวอีสาน

นอกจากนี้ การทำบุญตักบาตร ยังเป็นสิริมงคลตามประเพณีและความเชื่อดั้งเดิมของคนอีสาน ที่สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยมี นายไกรสร องฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธาน นำชาวจังหวัดขอนแก่นทำบุญตักบาตรในครั้งนี้

ขณะที่ช่วงบ่าย จังหวัดขอนแก่นได้จัดพิธีรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่ในวันนี้ จะมีพิธีเปิดงานไหมอย่างเป็นทางการ ที่บริเวณศาลหลักเมือง ไปตามถนนข้าวเหนียว โดยมีนางรำจากทั้ง 26 อำเภอ ในจังหวัดขอนแก่นกว่า 25,000 คน ร่วมรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 10 ของจังหวัดขอนแก่น คือ

1) พระพุทธอภัยมงคลสมังคี
2) พระพุทธพระลับ
3) พระธาตุขามแก่น องค์จำลอง
4) เจ้าพ่อมอดินแดง
5) ศาลหลักเมืองขอนแก่น
6) พระนครศรีบริรักษ์
7) ศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์
8) พระพุทธรูป จากวัดหนองแวง
9) พระพุทธรูป จากวัดกลาง
10) พระพุทธรูป จากวัดป่าแสงอรุณ

โดยมีการรำทั้งหมด 4 เพลง โดยแต่เดิมเป็นเพลงที่ใช้รำมาโดยตลอด 3 เพลง คือ เพลงขอนแก่นวันนี้, เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว และเพลงดอกคูณเสียงแคน และครั้งนี้มีการเพิ่ม เพลงสาวอีสานรอรัก เข้าไปอีกเพลง ซึ่งเป็นการเต้นแบบฟรีสไตล์ ทั้งนี้ ยังเป็นการฉลองครบรอบการตั้งจังหวัดขอนแก่น ครบ 225 ปีอีกด้วย ซึ่งภาพมุมสูงจะเห็นว่า มีการแต่งกายเป็นอักษรภาษาอังกฤษ ที่อ่านได้ว่า ขอนแก่น อีกด้วย