รอบรั้วเอเชีย

จีนส่งตำรวจคุมเข้ม ป้องกันเหตุประท้วงมาตรการโควิด-19

การประท้วงต่อต้านมาตรการเข้มงวดโควิด-19 ในจีน ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มสงบลงแล้ว ขณะที่ทางการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้ม ป้องกันเหตุประท้วงในกรุงปักกิ่ง

บรรยากาศที่กรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อคืนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำตามจุดต่าง ๆ อย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนออกมาประท้วงต่อต้านนโยบาย โควิดเป็นศูนย์ (zero-COVID) ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง หลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากในหลายเมืองทั่วประเทศ ออกประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ รวมทั้งการล็อกดาวน์ และบางส่วนเรียกร้องให้ผู้นำจีนลาออกจากตำแหน่ง โดยที่ผ่านมาการประท้วงในกรุงปักกิ่ง เป็นไปอย่างสงบ แต่การประท้วงในนครเซี่ยงไฮ้ เกิดการเผชิญหน้ากันขึ้นระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่มีการนำแผงกั้นมาวางป้องกันในจุดที่เคยมีการประท้วง

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า การประท้วงอย่างเปิดเผยในจีน เพื่อต่อต้านรัฐบาลกลาง และการขับไล่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เช่นนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่จะมีคนจำนวนมากออกมารวมตัวกันและเสี่ยงต่อการถูกจับกุม และถือเป็นการประท้วงที่ขยายวงกว้างมากที่สุด นับตั้งแต่ สี จิ้นผิง อยู่ในอำนาจมา 10 ปี

ส่วนที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง มีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่ง ออกมาวางดอกไม้ไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในเมือง อุรุมชี พร้อมกับถือกระดาษเปล่า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงต่อต้านมาตรการเข้มงวดโควิด-19 ในจีน และหลังจากรวมตัวกันเพียงไม่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามากั้นพื้นที่ และแจ้งให้กลุ่มผู้ประท้วงสลายตัว