รอบรั้วรอบโลก

ภูเขาไฟ เมานา โลอา ที่ฮาวายปะทุครั้งแรกในรอบ 40 ปี

เกิดเหตุภูเขาไฟ เมานา โลอา ภูเขาไฟมีพลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะฮาวายของสหรัฐฯ ปะทุขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกาะฮาวาย ถูกปกคลุมไปด้วยท้องฟ้าสีแดงเข้ม ก่อนที่ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จะมีลาวาร้อนพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟ โดยสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานว่า ลาวาที่ไหลออกมาไม่ได้คุกคามชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้น แต่ได้มีการออกประกาศเตือนประชาชนให้ระวังก๊าซพิษจากภูเขาไฟแล้ว

ด้านนักภูเขาไฟวิทยาจากมหาวิทยาลัยเดนนิสัน เปิดเผยว่า สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังจากนี้ คือ ปฏิกิริยาของภูเขาไฟที่อยู่ใกล้เคียง อย่างเช่น ภูเขาไฟ คีเลาเวอา เนื่องจากภูเขาไฟ 2 ลูก สามารถเกิดการปะทุได้พร้อมกัน ด้านสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินของฮาวาย ได้เปิดศูนย์พักพิง 2 แห่ง ไว้รองรับประชาชน หากการปะทุของภูเขาไฟมีท่าทีว่าจะทวีความรุนแรงขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีการสั่งอพยพแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ เมานา โลอา เกิดการปะทุครั้งสุดท้าย เมื่อเดือนเมษายน ปี 2527 นับเป็นการสิ้นสุดการครองตำแหน่งภูเขาไฟมีพลังที่เงียบสงบยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ราวกว่า 40 ปี ส่วนที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ ทางการออกประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟ ซานมิเกล ให้เฝ้าระวังภัย หลังภูเขาไฟดังกล่าวเริ่มปะทุขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีความรุนแรงที่ระดับ 1 จากทั้งหมด 8 ระดับ ส่งผลให้มีหินและเถ้าถ่าน ปะทุจากภูเขาไฟออกมาทั่วบริเวณ

แม้จะไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่ทางการได้เตรียมพร้อมรับมือเหตุดังกล่าวโดยการตั้งศูนย์พักพิงสำหรับรองรับประชาชนกว่า 10,000 คนแล้ว และห้ามประชาชนเข้าใกล้ในรัศมี 3 กิโลเมตร