รอบรั้วรอบโลก

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งตกแต่งทำเนียบขาวต้อนรับคริสต์มาส

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาวให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมของประดับตกแต่งทำเนียบขาว เพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ด้านนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดไฟต้นคริสต์มาสที่ถนน ดาวน์นิง เช่นเดียวกัน

นางจิลล์ ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัวธีมคริสต์มาสของทำเนียบขาวปี 2022 ภายใต้แนวคิด "เราคือประชาชน" (We the people) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนในสหรัฐอเมริกา ผ่านการเดินทางของเธอ และคำประกาศอิสรภาพของประเทศ สำหรับไฮไลต์ของงานนี้ คือแบบจำลองทำเนียบขาวที่ทำมาจากขนมปังขิง 136 กิโลกรัม และแบบจำลอง อินดิเพน เดนซ์ฮอลล์ ทำมาจากคุกกี้น้ำตาล วางคู่กัน โดยมีคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ จัดแสดงอยู่ด้านหลัง

นอกจากนี้ บริเวณโถงทางเดินมีต้นสนทั้งขนาดเล็กและใหญ่ประดับด้วยดวงไฟระยิบระยับ ทางเดินด้านทิศตะวันตกมีต้นไม้ฤดูหนาว และก้อนหิมะสีขาว ที่แขวนประดับบนเพดานและเสา ช่วยให้รู้สึกเหมือนได้เดินผ่านเส้นทางที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ รวมทั้งกระจกแผ่นเล็ก ๆ ให้ผู้เข้าชมเห็นภาพของตัวเอง เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของงานด้วย ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนและแขกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมชมทำเนียบขาวช่วงวันหยุดในเทศกาลคริสต์มาส ที่เปิดให้เข้าชมราว 1 เดือน ประมาณ 50,000 คน

ด้านประเทศอังกฤษ นายริชชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้นับถอยหลังเปิดไฟต้นคริสต์มาสต้นใหญ่หน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิง พร้อมกับภรรยา ซึ่งหลังจากเปิดไฟ เด็กนักเรียนตัวน้อยหลายคนได้ก็มาร่วมร้องเพลงคริสต์มาสตามประเพณี และได้เสียงปรบมือเกรียวกราวจากผู้คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง