ข่าวในประเทศ

ลูกช้างป่าทับเสลา เตรียมกลับคืนสู่ธรรมชาติพรุ่งนี้

ลูกช้างป่าทับเสลา เตรียมกลับคืนสู่ธรรมชาติพรุ่งนี้
ลูกช้างป่าทับเสลา เตรียมกลับคืนสู่ธรรมชาติพรุ่งนี้ พร้อมช้างแม่รับ พังวาเลนไทน์ หลังหลงโขลงเข้าอนุบาลมานานกว่า 2 ปี

ช้างป่าน้องทับเสลา พร้อมแล้ว วันนี้(29 พ.ย.2565) เมื่อเวลา 14.11 น. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เตรียมปล่อย น้องทับเสลา ลูกช้างป่าหลงโขลงที่นำมาอนุบาลไว้ กลับคืนสู่ป่าอย่างเต็มรูปแบบพรุ่งนี้(30 พ.ย.2565) หลังจากที่ทดลองปล่อยอิสระแบบจำกัดพื้นที่แล้วพบว่า หากินคู่กับแม่รับได้เป็นอย่างดี หวังให้เข้าโขลงที่หากินบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งจะนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (30 พ.ย.2565) จะปล่อยคืน ทับเสลา ลูกช้างป่าหลงโขลงที่นำมาอนุบาลไว้ คืนสู่ธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบ โดยทับเสลา เป็นช้างป่าเพศเมีย ซึ่งพลัดหลงโขลงในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ขณะนั้นลูกช้างอายุประมาณ 2-3 เดือน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ พบเมื่อวันที่ 27 เม.ย.2563 จึงดูแลระหว่างรอให้โขลงมารับแต่ไม่ได้พบกับโขลง จากนั้นจึงนำมาอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จนกระทั่งวันที่ 13 พ.ย.2563 จึงเคลื่อนย้ายมาดูแลและปรับพฤติกรรมเพื่อจะได้นำไปปล่อยคืนสู่ป่าตามธรรมชาติในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง จ.ลำปาง โดยทำคอกอนุบาลบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าหัวทุ่ง ท้องที่ อ.ห้างฉัตร มีผู้ดูแลตลอด24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับความอนุเคราะห์ช้างแม่รับ (พังวาเลนไทน์) จากมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการจัดแม่ช้างมาเป็นช้างแม่รับ โดยคัดมา 4 ตัว ปรากฏว่า น้องทับเสลา เข้าหากันได้ดีกับ แม่วาเลนไทน์ ที่คอยสอนลูกช้างป่าเรียนรู้และซึมชับพฤติกรรมการดำรงชีวิตได้เองตามธรรมชาติมาตลอด ได้ทดลองหากินกับแม่รับอย่างจำกัดพื้นที่อยู่บริเวณป่าอ่างเก็บน้ำแม่ยาว เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ โดยผูกโซ่ยาวทั้ง 2 ตัวบริเวณเดียวกันภายในรั้วไฟฟ้าที่เป็นกระแสไฟฟ้าอ่อน ลูกช้างป่าสามารถเลียนแบบพฤติกรรมช้างแม่รับในการดำรงชีวิตในป่าธรรมชาติไต้ดี กินพืชอาหารในธรรมชาติเป็นหลัก บางครั้งเสริมหญ้าบาน่า กล้วย วิตามินบี วิตามินซี และยาบำรุงตับตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

จากการตรวจสุขภาพล่าสุดพบว่า ร่างกายของทั้งลูกช้างและช้างแม่รับสมบูรณ์แข็งแรงและไม่มีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นจึงเห็นว่า เป็นโอกาสที่เหมาะสมที่จะปลดโซ่ช้างแม่รับและลูกช้างป่าคืนสู่ป่าธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง

ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง สรุปผลการประชุมคณะทำงาน กำกับดูแลช่วยเหลือลูกช้างป่าพลัดหลงพังทับเสลา ครั้งที่ 6/2565 ณ วันที่ 10/11/65 เวลา 10.30 น.- 11.30 น. โดยมี ผอ.สบอ.13 สาขาลำปาง นายสักรินทร์ ปัญญาใจ เป็นประธานในที่ประชุม โดยทีมสัตวแพทย์ลงความเห็นด้านสุขภาพทั้งสองเชือกแข็งแรง ไม่พบเชื้อที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้านพฤติกรรมความพร้อมในการปล่อย ให้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ตามตัวช้างแม่รับ (GPS Collar) เรียบร้อย การทดลองปล่อยช้างให้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปสังเกตพฤติกรรมก่อนปล่อย เมื่อปล่อยแม่รับและลูกช้างออกไปแล้ว ให้จัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตามพฤติกรรมเป็นระยะตามความเหมาะสม

ส่วนกำหนดการดำเนินงานเตรียมความพร้อมของลูกข้างและแม่รับก่อนปล่อยนั้น
13-15 พ.ย.2565 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ดำเนินการซ่อมแซมรั้วไฟฟ้าที่เกิดความเสียหายจากโขลงช้างป่าหรือไม้ล้มทับ
18 พ.ย.2565 ทดลองปล่อยแม่ช้างและลูกช้างโดยไม่ใช้การบังคับโซ่ โดยให้อยู่ในบริเวณพื้นที่รั้วไฟฟ้า รัศมี 3 กม. โดยมีเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมืองที่ดูแลลูกช้างป่าทับเสลาและเจ้าหน้าที่มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติเฝ้าระวังในพื้นที่โดยรอบ เพื่อสังเกตพฤติกรรมและความปลอดภัยของช้าง