รอบรั้วเอเชีย

อินโดนีเซียรณรงค์หยอดโปลิโอในเด็ก หลังกลับมาระบาดอีกครั้ง

ไวรัสโปลิโอกลับมาระบาดอีกครั้งในอินโดนีเซีย ทำให้ทางการเร่งรณรงค์ให้มีการหยอดวัคซีนโปลิโอในเด็ก หวังสร้างภูมิคุ้มกัน ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เด็กจำนวนมากเดินทางมาพร้อมผู้ปกครอง เพื่อรอรับวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ ในจัตุรัสกลางเมืองซิกลี ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา หลังพบเด็กจำนวน 4 คน ติดเชื้อไวรัสโปลิโอ ที่กำลังกลับมาระบาดอย่างหนักอีกครั้งในรอบทศวรรษ โดยมีการรายงานว่า เด็กคนแรกที่ติดเชื้อในจังหวัดอาเจะห์ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีอาการรุนแรงจนทำให้เป็นอัมพาตบางส่วน และหลังจากนั้นก็พบเด็กอีก 3 คน ที่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว ทำให้ทางการออกมารณรงค์ให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับการหยอดวัคซีนป้องกันโปลิโอ

อย่างไรก็ตาม ทางการอินโดนีเซียเผยว่า แม้จะมีการรณรงค์ออกไปแต่หลายจังหวัดที่ยังมีความอนุรักษ์นิยมสูง โดยเฉพาะจังหวัดอาเจะห์ กลับเกิดการต่อต้านด้วยการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนว่ามีส่วนประกอบของแอลกอฮอลล์และเนื้อหมู ซึ่งไม่สอดคล้องกับความเชื่อทางศาสนาอิสลามที่คนส่วนใหญ่ของประเทศนับถือ จนทำให้ผู้ปกครองไม่กล้าพาบุตรหลานมาเข้ารับวัคซีน ด้วยความเกรงกลัวจะผิดหลักศาสนา

ทั้งนี้ ข้อมูลสถิติจากองค์กรอนามัยโลกระบุว่า นับตั้งแต่ในปี 2531 เป็นต้นมา มีผู้ป่วยโปลิโอ ลดลงมากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์จากทั่วโลก ส่วนหนึ่งมาจากการสร้างความเข้าใจให้กับผู้ปกครองเกี่ยวกับโรคโปลิโอว่าไม่มียารักษาเฉพาะ การป้องกันทำได้โดยการนำเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ไปเข้ารับการหยอดวัคซีนป้องกันโปลิโอเท่านั้น เพราะหากปล่อยไว้โดยไม่มีการป้องกันจะทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสและอาจมีอาการรุนแรงถึงชีวิตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง