รอบรั้วเอเชีย

จีนกลับมาตรวจโควิด-19 แบบวงกว้าง หลังเหตุประท้วง

ประชาชนชาวจีนในหลายเมือง กลับมาเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบวงกว้าง หลังเหตุประท้วงต่อต้านมาตรการเข้มงวดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ ทางการจีนเตรียมสืบสวนเหตุประท้วงดังกล่าว

ประชาชนในกรุงปักกิ่ง และนครเซี่ยงไฮ้ ของจีน กลับมาต่อแถวเข้ารับการตรวจโควิด-19 แบบวงกว้างอีกครั้ง หลังจากการลุกฮือขึ้นมาประท้วงมาตรการเข้มงวดโควิด-19 รวมทั้งการล็อกดาวน์ ตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง โดยประชาชนปฏิเสธที่จะเข้ารับการตรวจโควิด-19 จากทางการ แต่บรรยากาศในวันนี้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย และสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้ว หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำตามจุดต่าง ๆ เพื่อป้องกันเหตุประท้วง อีกทั้งมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอตรวจโทรศัพท์ของประชาชนที่ผ่านไปมา ว่ามีการใช้งานวีพีเอ็น (VPNs) หรือเครือข่ายเสมือนส่วนตัวบนโทรศัพท์หรือไม่ เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงมีการใช้งานแอปพลิเคชัน เทเลแกรม (Telegram) เพื่อนัดหมายการประท้วง ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวถูกแบนในจีน และการใช้งานวีพีเอ็น เป็นสิ่งผิดกฎหมายสำหรับประชาชนส่วนใหญ่

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า ทางการจีนได้เริ่มการสืบสวนกรณีการประท้วงดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตัวประชาชนบางส่วนที่เดินทางไปเข้าร่วมการประท้วง ไปการสอบปากคำเพื่อลงบันทึก อย่างไรก็ตาม ทางการจีนยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานว่า วานนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 38,645 คน ลดลงเล็กน้อยจากวันก่อนหน้านี้ ที่มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งเกิน 40,000 คน