สนามข่าว 7 สี

ตร.ขยายผลจับแก๊งไลฟ์อนาจารเด็ก พบมีเหยื่อติดเชื้อ HIV

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจขยายผลจับแก๊งมังกรจีน ตั้งกล้องไลฟ์ลามก ส่งตรงขายคนร่วมชาติ คิดเงินตามยอดกดถูกใจ ได้หัวหน้าแก๊งอีก 2 คน ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ยอมรับตั้งต้นไลฟ์ลามกจากชลบุรี ก่อนจะย้ายฐานไปเชียงใหม่ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเรียกร้อง แต่ล่าสุดพบว่าเหยื่ออายุต่ำกว่า 15 ปี ติดเชื้อเอชไอวี

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ TICAC ได้เข้าตรวจค้นรีสอร์ต 2 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตรวจพบแก๊งคนจีนเช่าสถานที่ดังกล่าวในการไลฟ์มีเพศสัมพันธ์ผ่านแอปพลิเคชันจีน โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 14 คน รวมทั้งบุคคลสัญชาติลาวอีก 30 คน

ล่าสุด ชุดปฏิบัติการ TICAC ได้ขยายผล จนสืบทราบว่ายังมีแก๊งคนจีนที่กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันอีก มีคนจีน 2 คน เป็นหัวหน้าแก๊ง คือ นางลีน่า และ นางโมโม่ สัญชาติจีน โดยมีการเช่าสถานที่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดชลบุรี ในการถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์ และใช้นักแสดงเป็นคนไทย

ขณะที่เหยื่อส่วนใหญ่ในความดูแลของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ขณะนี้มีสุขภาพจิตดีขึ้น และให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ที่น่าสลดใจพบว่า ผลตรวจสุขภาพเด็กคนหนึ่งอายุต่ำกว่า 15 ปี ตรวจพบเชื้อเอชไอวี ซึ่งขณะนี้ได้เข้าพบแพทย์และรับยาต้านไวรัสแล้ว ขณะที่เหยื่อรายอื่น ๆ พบโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาเช่นกัน ทั้งนี้จากการติดต่อไปยังพ่อแม่ของเด็กในพื้นที่จังหวัดชลบุรียืนยันว่า ไม่รู้มาก่อนว่าลูกถูกหลอกไปไลฟ์ลามก และเสียใจไม่น้อยที่ลูกต้องเผชิญชะตากรรมเช่นนี้

ด้าน พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าการไล่จับแก๊งเหล่านี้ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ต้นเหตุมาจากปัญหาสังคม และค่าครองชีพ ที่สำคัญคือความรู้ที่ต้องเริ่มต้นจากครอบครัว และโรงเรียนต้องช่วยกันประคับประคอง เพราะอาชญากรรมทางไซเบอร์ขณะนี้พุ่งสูงขึ้น และมีเหยื่อหลงเข้าไปในวังวนจำนวนมาก ตอนนี้กำลังพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้ปัญหาการค้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นจนกระทบต่อการเสนอปรับระดับเทียร์ของไทยในอนาคต ซึ่งจะมีการประเมินอีกรอบช่วงต้นปีหน้า โดยขณะนี้ได้พูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อจับมือกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง