ประเด็นเด็ด 7 สี

ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ : จับสัญญาณราคาน้ำมันปีหน้า

ประเด็นเด็ด 7 สี - ราคาน้ำมัน เป็นตัวแปรสำคัญ ที่กระทบต่อปัญหาปากท้องของประชาชน รวมทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย วันนี้ ประเด็นเด็ดเศรษฐกิจ พาคุณผู้ชม จับสัญญาณทิศทางราคาน้ำมันในปีหน้ากัน

ราคาน้ำมันโลก ยังคงได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยืดเยื้อ และผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บรรดากูรูในวงการน้ำมันประเมินว่าปีหน้าเป็นปีที่ยังมีความเสี่ยงสูงในเรื่องนี้

ปีหน้าราคาน้ำมันจะปรับลดลง หรือจะสูงกว่าที่เคยเป็น คำถามเหล่านี้เกิดความสงสัยกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งนอกจากเหนือจากปัจจัยพื้นฐานที่กระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกแล้ว บรรดานักวิเคราะห์ก็ประเมินออกมากันแล้วว่าปีหน้ายังมีความเสี่ยงที่ราคาน้ำมันอาจจะเร่งตัวขึ้นอีกครั้ง จากสภาพเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว ทำให้ความต้องการพลังงานเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งความเคลื่อนไหวของจีน ที่หากเปิดประเทศก็จะทำให้ความต้องการน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเกี่ยวกับความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ, ภัยธรรมชาติ ที่ทวีความรุนแรง ในส่วนนี้ก็กระทบกับราคาน้ำมันด้วยเช่นกัน มีการคาดการณ์ตัวเลขน้ำมันดิบในปีหน้า ร้อนแรงที่สุด คือ คาดว่าจะขยับสูงแตะตัวเลข 3 หลัก

และจากการวิเคราะห์ของ โกลด์แมน แซคส์ พบว่า ปีหน้าราคาน้ำมันยังมีความผันผวนจาก 3 ปัจจัย คือ 1.สต็อกน้ำมันเพื่อความมั่นคงลดลง จะเร่งให้มีดีมานด์มากขึ้น 2.ความยืดเยื้อสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้มีการแซงชั่นห้ามซื้อน้ำมันรัสเซีย และ 3.ผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะทำให้จีนปิดประเทศ แต่ก็มีโอกาสที่จะเริ่มกลับมาเปิดประเทศ ทำให้ความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้น

พูดกันบ่อยครั้งถึงการปรับตัว อย่างปีนี้ หากคุณผู้ชมยังพอจำกันได้ เมื่อกลาง ๆ ปี ราคาน้ำมันทะยานสูงมาก ภาครัฐก็ย้ำแล้วย้ำอีกให้เราปรับตัว ซึ่งในส่วนของภาคธุรกิจ เขาก็เริ่มปรับตัวกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ภาพของการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเริ่มก็ชัดเจนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถบ้าน รถโดยสารสาธารณะ เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นไฟฟ้าแล้ว แม้กระทั่งหัวลากพลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ก็เข้ามาเปลี่ยนวงการโลจิสติกส์ ช่วยภาคขนส่งสินค้า ลดค่าเชื้อเพลิงได้มากกว่าการใช้น้ำมันของเครื่องยนต์ดีเซล สูงสุดถึง 68% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาทต่อปี นอกจากจะช่วยในเรื่องการลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจแล้ว ยังตอบโจทย์ในเรื่องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

จะเห็นได้ว่าหลายภาคส่วนเริ่มเบนเข็มไปที่ พลังงานไฟฟ้า หวังลดต้นทุนในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ กันแล้ว ราคาน้ำมันยังเป็นความท้าทาย ไม่เพียงเฉพาะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ เราเองก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในการบริหารเงินในกระเป๋าด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง