ข่าวออนไลน์7HD

มิ่งขวัญ เปิดใจเข้าพปชร. เหตุไร้ บิ๊กตู่ พร้อมเสนอเป็นแคนดิเดตนายก

มิ่งขวัญ เปิดใจเข้าพปชร. เหตุไร้ บิ๊กตู่ พร้อมเสนอเป็นแคนดิเดตนายก
"มิ่งขวัญ" เปิดใจเข้าพปชร. ช่วยงานเศรษฐกิจ เหตุไร้ "บิ๊กตู่" พร้อมเสนอตัวเป็น 1 ในแคนดิเดตนายก กลางโต๊ะแถลงข่าว ทำ กก.บห.พรรค มึนไม่รู้มีประเด็นนี้

วันนี้ (6 ธ.ค.65) ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ แถลงเปิดตัว นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เข้าเป็นสมาชิกพรรค โดยนายมิ่งขวัญ กล่าวถึงเหตุผลที่มาเข้าร่วมกับ พปชร. ว่า ต้องให้เครดิตพล.อ.ประวิตร และขอบคุณพล.อ.ประวิตรที่ให้เกียรติเชิญตนมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งได้มีการเปิดใจคุยกัน ทาง พปชร.มีคนทำเศรษฐกิจของพรรคเก่งอยู่แล้ว แต่ตนเข้ามาเติมเต็ม เหตุผลที่สองคือ ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อยู่ในพรรคนี้แล้ว และความจริง พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยอยู่ เพียงแต่เป็นแคนดิเดตนายกฯ ซึ่งข่าววันนี้พล.อ.ประยุทธ์เพิ่งจะยืนยันว่าไม่ได้อยู่พรรคนี้แล้ว

ขอย้ำว่าตนไม่ได้มีปัญหาอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ต้องตรวจสอบเพราะอาสาเข้ามาบริหารประเทศแล้วทำไม่สำเร็จ โดย พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ แต่แก้ปัญหาประเทศไม่สำเร็จ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่สำเร็จ และเป็นหัวหน้า ศบค. แต่มีตัวเลขผู้เสียชีวิต 2 หมื่นกว่าศพ ทั้งนี้ หากวันนี้ตนไม่แถลงข่าวสื่อคงไม่รู้ว่าทำไมถึงพลิกกลับไปกลับมา อาจจะคิดว่าตนไม่รักษาคำพูด รวมทั้งตอนที่ตนลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ได้บอกว่าการลาออกจะต้องยุติบทบาททางการเมือง

ทั้งนี้ ยืนยันว่าหลังได้คุยกับพล.อ.ประวิตร และมายืนอยู่ตรงนี้ ได้สวมเสื้อ พปชร. ไม่เกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์แน่นอนไม่มีการเจรจาเรื่องเงินทองแม้แต่บาทเดียว เหตุผลที่ตัดสินใจมาอยู่ พปชร. ประการแรก ต้องการมาช่วยประชาชนที่เดือดร้อน ประการสอง การเข้ามาครั้งนี้จะไม่ขอเป็นกรรมการบริหารพรรค แต่ที่เข้ามาเพราะถนัดเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ และประการที่สาม สำคัญที่สุดคือ ตนจะต้องได้ออกดีเบตในสงครามการเลือกตั้งที่จะมาถึงอีกไม่นานนี้

“ผมได้ปรึกษากับพล.อ.ประวิตร ซึ่งพล.อ.ประวิตรบอกว่าถ้ามิ่งขวัญจะออกดีเบต คุณก็ต้องมีตำแหน่งที่จะออกไปดีเบต ก็คือ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ เท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ดีเบต จึงเป็นประโยคสำคัญ โดยพล.อ.ประวิตรบอกว่าจะพิจารณาและนำเข้าวาระคณะกรรมการบริหารให้มิ่งขวัญเป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯของพปชร.” หลังพูดประโยคนี้เสร็จ นายมิ่งขวัญได้ยกมือไหว้ พล.อ.ประวิตร พร้อมบอกว่า ขอบคุณท่านพร้อมกับกล่าวอีกว่า นี่คือสิ่งที่พล.อ.ประวิตรได้พูดกับตน

เมื่อถามว่า สาเหตุที่ตัดสินใจมาพปชร.เพราะไม่มีพล.อ.ประยุทธ์อยู่ในพรรคแล้วนี้ใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า “ต้องฝากไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ด้วยว่าผมไม่สามารถร่วมอุดมการณ์กับท่านด้วยได้” ต่อข้อถามว่า ที่ระบุว่า ที่มาเพราะไม่มี พล.อ.ประยุทธ์อยู่ที่ พปชร. แต่ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯของ พปชร.อยู่ โดยนายมิ่งขวัญหันไปถาม พล.อ.ประวิตร ว่า “ผมขอตอบคำถามแทนได้มั้ยครับ” โดยพล.อ.ประวิตร ได้ตอบสื่อว่า “พล.อ.ประยุทธ์ไปแล้ว ออกไปแล้ว” เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงชื่อของนายมิ่งขวัญจะมาแทนพล.อ.ประยุทธ์ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ อยู่ระหว่างพิจารณา ตนคนเดียวทำอะไรไม่ได้หรอก ตนเป็นสมาชิกคนหนึ่งของพปชร.เหมือนกันทำอะไรไม่ได้หรอก ต้องรอกรรมการบริหารพรรคพิจารณา

อย่างไรก็ตาม หลังจากถูกสื่อมวลชนซักเรื่องแคนดิเดตนายกฯ หลายคำถาม ทำให้แกนนำพรรคที่อยู่ในวงแถลงต้องรีบตัดบทจบการแถลงข่าว

หลังจากที่แถลงข่าวเสร็จ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.อ.ประวิตรว่า จะเป็นแคนดิเดต นายกฯ ด้วยไม่หรือไม่ โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ยังไม่รู้ แล้วแต่สมาชิกพรรค เมื่อถามว่าจะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ครบ 3 คนใช่หรือไม่พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็น เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร พร้อมเป็นเบอร์หนึ่งใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ก็แล้วแต่เขา เมื่อถามย้ำว่า แล้วแต่ที่ประชุมพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถามดังกล่าวและเดินขึ้นลิฟท์ไปทันที

แหล่งข่าวจากพปชร. เปิดเผยว่ากรณีนายมิ่งขวัญประกาศกลางวงแถลงข่าวว่า จะมาเป็นหนึ่งในเคดดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พปชร.นั้น สร้างความงุนงงให้กับกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคจำนวนมาก เนื่องจากไม่รู้ว่าก่อนว่ามีประเด็นดังกล่าวและรู้เพียงว่านายมิ่งขวัญจะเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และมีความพยายามขอเป็นเคดดิเดตนายกฯ กับพล.อ.ประวิตร เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ระบุแล้วว่าการเสนอชื่อเคดดิเดตนายกฯ เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การตัดสินใจเพียงคนเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนการแถลงข่าวเปิดตัว นายมิ่งขวัญได้ขอเข้าพบกับพล.อ.ประวิตรเป็นการส่วนตัว และมีการพูดคุยกันประมาณ 15 นาที จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า การเปิดเผยเรื่องเคดดิเดตนายกฯของพรรคในครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ทราบเรื่องมาก่อนการแถลงข่าวหรือไม่

นอกจากนี้ มีรายงานว่าภายหลังเปิดตัวนายมิ่งขวัญแล้ว ในสัปดาห์หน้าพรรคเตรียมจะเปิดตัวนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ที่มีกระแสข่าวจะออกจากสอท. เพื่อย้ายมาอยู่กับ พปชร. ในวันที่ 13 ธ.ค. แต่อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.นายนิพิฏฐ์ยังคงเดินทางมาร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค สอท.อยู่ ขณะที่นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ อีกคนที่มีกระแสข่าวจะย้ายมาอยู่กับพปชร.นั้น ปรากฏว่าในการแถลงข่าวเปิดตัวนายมิ่งขวัญครั้งนี้ นายอันวาร์ได้เดินทางมายังที่ทำการพรรคด้วย