"ศรีสุวรรณ" บุก กกต. ร้องสอบ "เพื่อไทย" ปล่อย "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ปมค่าแรง 600 บาท

"ศรีสุวรรณ" บุก กกต. ร้องสอบ "เพื่อไทย" ปล่อย "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ปมค่าแรง 600 บาท

View icon 170
วันที่ 13 ธ.ค. 2565 | 11.16 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. )วันนี้ (13 ธ.ค.65) เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร กรณีที่นายทักษิณได้ไลฟ์ในวงสนทนาของกลุ่ม CARE คิดเคลื่อนไทยในหัวข้อ “จากคิดใหม่ ทำใหม่” ถึง “คิดใหญ่ ทำเป็น” เพื่อตอบโต้ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายพรรคเพื่อไทยปมขึ้นค่าแรง 600 บาท
             
สืบเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ก่อน หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้แถลงเปิด 10 นโยบายของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะนโยบายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมาก คือการเพิ่มค่าแรง 600 บาทต่อวัน และให้ผู้ที่จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาท ภายในปี 2570 ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและคัดค้านกันมาก แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรียังให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่านโยบายดังกล่าวจะเอาเงินจากที่ไหนมาทำ

แต่ทว่าไม่ทันข้ามคืนปรากฏว่า นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นนักโทษหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ได้ออกมาไลฟ์ในวงสนทนาของกลุ่ม CARE ตำหนิผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายเพิ่มค่าแรง 600 บาทต่อวัน อย่างมาก โดยมีหลายคำพูดที่หลุดออกมาในลักษณะที่อาจตีความได้ว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมโยงให้เห็นว่าการกำหนดนโยบายของพรรคดังกล่าวอาจถูกครอบงำ หรือชี้นำจากนายทักษิณได้

ทั้งนี้ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม.28 และ ม.29 ถือว่าเป็นข้อห้ามโดยเด็ดขาด ที่ไม่ต้องการให้บุคคลซึ่งไม่ใช้สมาชิกพรรคการเมืองนั้นๆ เข้ามาก้าวก่าย หรือ ชี้นำ ครอบงำ การดำเนินกิจกรรมใดๆ ของพรรคการเมืองได้ และพรรคการเมืองนั้นๆ ก็จะยินยอมให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกพรรค ได้กระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระได้ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม
              
ทั้งนี้ หากพรรคการเมืองนั้นๆ ฝ่าฝืนก็อาจถูก กกต. เสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสั่งให้ยุบพรรคได้ ตาม ม.92(3) และบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคแต่ไปกระทำตัวชี้นำหรือครอบงำพรรคการเมือง ก็อาจต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้นด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าว