ข่าวออนไลน์7HD

"ศรีสุวรรณ" บุก กกต. ร้องสอบ "เพื่อไทย" ปล่อย "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ปมค่าแรง 600 บาท

"ศรีสุวรรณ" บุก กกต. ร้องสอบ "เพื่อไทย" ปล่อย "ทักษิณ" ครอบงำพรรค ปมค่าแรง 600 บาท
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. )วันนี้ (13 ธ.ค.65) เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร กรณีที่นายทักษิณได้ไลฟ์ในวงสนทนาของกลุ่ม CARE คิดเคลื่อนไทยในหัวข้อ “จากคิดใหม่ ทำใหม่” ถึง “คิดใหญ่ ทำเป็น” เพื่อตอบโต้ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายพรรคเพื่อไทยปมขึ้นค่าแรง 600 บาท
             
สืบเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ก่อน หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้แถลงเปิด 10 นโยบายของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะนโยบายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมาก คือการเพิ่มค่าแรง 600 บาทต่อวัน และให้ผู้ที่จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาท ภายในปี 2570 ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและคัดค้านกันมาก แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรียังให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่านโยบายดังกล่าวจะเอาเงินจากที่ไหนมาทำ

แต่ทว่าไม่ทันข้ามคืนปรากฏว่า นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นนักโทษหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ได้ออกมาไลฟ์ในวงสนทนาของกลุ่ม CARE ตำหนิผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายเพิ่มค่าแรง 600 บาทต่อวัน อย่างมาก โดยมีหลายคำพูดที่หลุดออกมาในลักษณะที่อาจตีความได้ว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมโยงให้เห็นว่าการกำหนดนโยบายของพรรคดังกล่าวอาจถูกครอบงำ หรือชี้นำจากนายทักษิณได้

ทั้งนี้ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม.28 และ ม.29 ถือว่าเป็นข้อห้ามโดยเด็ดขาด ที่ไม่ต้องการให้บุคคลซึ่งไม่ใช้สมาชิกพรรคการเมืองนั้นๆ เข้ามาก้าวก่าย หรือ ชี้นำ ครอบงำ การดำเนินกิจกรรมใดๆ ของพรรคการเมืองได้ และพรรคการเมืองนั้นๆ ก็จะยินยอมให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกพรรค ได้กระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระได้ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม
              
ทั้งนี้ หากพรรคการเมืองนั้นๆ ฝ่าฝืนก็อาจถูก กกต. เสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสั่งให้ยุบพรรคได้ ตาม ม.92(3) และบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคแต่ไปกระทำตัวชี้นำหรือครอบงำพรรคการเมือง ก็อาจต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้นด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าว