ข่าวออนไลน์7HD

ศาลพิจารณาคดีทักษิณ ฟ้องชวน หมิ่นฯ กรณีเหตุการณ์กรือเซะ นัดไกล่เกลี่ยรอบใหม่ 21 ธ.ค.นี้

ศาลพิจารณาคดีทักษิณ ฟ้องชวน หมิ่นฯ กรณีเหตุการณ์กรือเซะ นัดไกล่เกลี่ยรอบใหม่ 21 ธ.ค.นี้
ไกล่เกลี่ยคดีทักษิณ ฟ้อง ชวน หมิ่นประมาทฯ กรณีเหตุการณ์กรือเซะ เเนวโน้มตกลงกันได้ ศาลให้แต่ละฝ่ายกลับไปหาแนวทางยุติข้อพิพาท พร้อมนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้ง 21 ธ.ค.นี้

วันนี้ (14 ธ.ค.65) ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดพิจารณาครั้งแรก คดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ จากเหตุการณ์วันที่ 28 ต.ค.55 นายชวนไปบรรยายในงานโรงเรียนการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และได้พูดถึงกระบวนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ สมัยนายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำนองว่า บริหารงานด้วยความผิดพลาด และอื่นๆ

คดีนี้ นายทักษิณ มอบอำนาจให้ทนายความแจ้งความดำเนินคดีนายชวน ในข้อหาหมิ่นประมาทฯ ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร ทำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ แต่ไม่ฟ้องในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ให้พนักงานอัยการพิจารณาเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 65 และทางอัยการเห็นสั่งฟ้องคดีตามความเห็นของพนักงานสอบสวน

โดยวันนี้เป็นนัดไกล่เกลี่ย ทนายความผู้รับมอบอำนาจของคู่ความเดินทางมาศาล

ภายหลังการพูดคุยทั้ง 2 ฝ่ายมีแนวโน้มว่าจะตกลงกันได้  ศาลจึงให้แต่ละฝ่ายกลับไปหาแนวทางยุติข้อพิพาทกัน โดยทนายแต่ละฝ่ายจะนำผลการพูดคุยกลับไปแจ้งกับคู่ความ เเละนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้งวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เวลา 9.00 น. ในส่วนคดีมีนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 16 ม.ค.65