หมูหันรถอีแต๊ก ฟูดทรักบ้านทุ่งเมืองเลย สร้างรายได้งามในช่วงฉลองปีใหม่ ไอเดียของ ร้าน “หมูหันวัดป่า” สะดวก-สะอาด ยกเตาหมูหันขึ้นรถ ขับมาจอดขายไม่ต้องห่วงว่าเรื่องความสกปรก
หมูหันมีวางขายอยู่ตามริมถนนทั่วไป ส่วนใหญ่จพมีลักษณะคล้ายกันคือนำหมูหันมาย่างขายริมถนน แต่มีร้านหมูหันแห่งหนึ่งที่มีกลยุทธการขาย แตกต่างไปจากเจ้าอื่น โดยาได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำเอารถอีแต๊กมาทำเป็นร้าน จอดขายอยู่ริมถนนมลิวรรณ ขาเข้าเมืองเลย
อภิชาติเล่าว่า เดิมนั้นประกอบอาชีพขายอาหารสด หมู ไก่ ทั้งปลีกและส่ง ส่วนตัวชอบกินหมูหันอยู่แล้ว เมื่อถึงช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ต้องสั่งซื้อจากร้านต่างๆ แต่ต้องรอคิวยาว บางครั้งก็พลาดอดกิน จึงอยากทำกินเองและขายด้วย จึงไปซื้อสูตรหมูหัน แล้วนำมาประยุกต์ให้เข้ากับรสชาติท้องถิ่นบ้านๆ จนกลายเป็นสูตรเฉพาะตัว จุดเด่นหมูหันของร้านก็คือ สุกทั้งตัว กินได้ทั้งหมด และไม่มีกลิ่นสาบ เดิมนั้นขายอยู่หน้าวัดป่าหลักเมืองแสงธรรม ถนนมลิวรรณ อ.วังสะพุง ลูกค้าจึงเรียกว่าหมูหันวัดป่า
สาเหตุที่นำรถอีแต็กมาเป็นร้านขายหมูหัน เพราะเคยนำเตาและอุปกรณ์มาวางขายข้างทาง ต้องมานอนเฝ้า ไม่สะดวก เป็นห่วงกลัวของจะหาย เมื่อเห็นรถอีแต๊กจอดอยู่ที่บ้าน โดยรถอิแต๊กพักจากการขนอ้อยจึงนำมาตั้งเตาหันหมู ขึ้นใส่ท้ายรถขับออกมา สะดวกดี ไม่ต้องห่วงว่ารถจะสกปรก เก็บของก็ง่าย ไม่ต้องนอนเฝ้า
ช่วงนี้ขายดีมาก ทั้งขายริมทางหรือมีลูกค้าสั่งล่วงหน้า วันไหนที่ลูกค้าสั่งเต็มแล้วก็ไม่ได้ออกมาขาย แต่ยอดขายยังถือว่าน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเคยมีรายได้วันละ 1 แสนบาท แต่ช่วงนี้ก็ลดลงไปครึ่งหนึ่ง ประกอบกับราคาหมูแพงขึ้น ทำให้ลูกค้าน้อยลง