เจ้าอาวาสหัวร้อน ทำร้ายสามเณรเจ็บสาหัส

View icon 129
วันที่ 18 ม.ค. 2566 | 16.32 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - วัดวาอาราม (บางแห่ง) อาจจะไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยหรือไม่ นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะประเด็นความรุนแรงภายในวัด ล่าสุดเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นกับสามเณรอายุเพียง 13 ปี ถูกเจ้าอาวาสของวัดทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส และพอไปสืบหาข้อมูลว่าก็พบว่าเจ้าอาวาสท่านนี้เคยทำร้ายสามเณรคนอื่นมาแล้วด้วย 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมข่าวได้เกาะติดเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยลงพื้นที่ไปยังอำเภอวังสะพุง ซึ่งเป็นบ้านพักของสามเณรที่มีอายุเพียงแค่ 13 ปี ทีมข่าวได้พบกับสามเณรคนนี้นอนอาพาธอยู่ในมุ้งภายในบ้านพัก สภาพบาดแผลที่ถูกทำร้าย ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าทั้งซ้ายขวา ตาเขียวทั้งสองข้าง และที่คอมีบาดแผล ซึ่งสามเณรคนนี้พยายามลุกขึ้นออกจากมุ้งด้วยอาการที่บาดเจ็บ เพื่อมาให้ข้อมูลกับทีมข่าว 

สามเณร เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังทำงานวัดอยู่นั้น จู่ ๆ เจ้าอาวาสของวัดได้วิ่งมาทำร้ายร่างกายตนเอง ทั้งการเตะ ต่อย และกระทืบ หลายครั้ง จนตนต้องร้องขอให้เจ้าอาวาสหยุดทำร้ายร่างกาย แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมหยุด แต่พอทำร้ายจนหนำใจแล้ว เจ้าอาวาสก็เดินกลับไป ส่วนสาเหตุตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร นอกจากตนแล้วยังมีสามเณรคนอื่นโดนทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นหูฉีกมาแล้ว

ด้าน นายเจษฎากร คุณอาของสามเณร และเป็นเจ้าของโพสต์ เล่าว่า หลานมีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดมุกดาหาร ได้ย้ายมาอยู่กับตนตั้งแต่เด็ก โดยมาเรียนหนังสือที่นี่ และได้เข้าบวชเรียนที่นี่มาปีกว่าแล้ว และตนมาทราบว่าหลานชายถูกเจ้าอาวาสทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ โดยยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ด้าน นายประสงค์ ทองประ ผอ.สำนักพุทธฯ จังหวัดเลย เปิดเผยว่า เจ้าอาวาสรับสารภาพว่าได้กระทำเรื่องทั้งหมดลงไปจริง โดยเป็นการพลั้งมือ และไม่มีเจตนาจะทำร้ายสามเณร ใช้มือตีลงไปแค่นั้น 

ด้าน เจ้าอาวาสวัด เล่าว่า สามเณรคนนี้เป็นสามเณรที่ดีมาตลอด แต่มาระยะหลังสามเณรเปลี่ยนไป ไม่เคารพ ไม่เหมือนแต่ก่อน ไม่ทราบสาเหตุ อาตมาจึงจับมือสามเณรแล้วถามว่า "อาจารย์ทำอะไรให้สามเณรโกรธ" และด้วยความโมโหจึงเอามือไปตบสามเณร ซึ่งล้มลงจนไปชนหิน แค่ตบไม่น่าแรงขนาดนี้ ส่วนที่บอกว่ามีเตะ ต่อย กระทืบนั้น ไม่เป็นเรื่องจริง โดยเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ทีมข่าวยังได้สอบถามกับหนึ่งในผู้ที่เคยโดนเจ้าอาวาสท่านนี้ทำร้ายร่างกาย เล่าว่า เมื่อปี 2559 ตนได้บวชสามเณรอยู่ วันนั้นบังเอิญถือกิ่งไม้ไปโดนเจ้าอาวาส เขาเกิดความไม่พอใจ จึงหยิบกิ่งไม้ฟาดไปที่ท้ายทอยและด่าทอตน นอกจากนี้ยังมีสามเณรรุ่นพี่หลายคนที่โดนเหมือนกัน มีอยู่ 1 คน โดนตีถึงกับหูฉีก จนพ่อแม่ย้ายไปเรียนอื่น

ด้าน พ.ต.อ.เสกสิทธิ์ ทวีชัย ผกก.สภ.หนองหิน เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ออกหมายเรียกเจ้าอาวาสมารับข้อกล่าวหาแล้ว โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย