สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ปลดล็อกนักท่องเที่ยวจีน ดันภาคการท่องเที่ยวคึกคัก จ.เชียงใหม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เที่ยวบินตรงจากจีนถึงเชียงใหม่เที่ยวบินแรก ได้เดินทางมาถึง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีของการท่องเที่ยว เพราะจะเป็นการดันการท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ไปติดตามจากรายงานของคุณเกรียงไกร รัตนา

นี่เป็นภาพของผู้โดยสารของสายการบินจุนเหยา เที่ยวบินที่ HO1325 เส้นทางเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ มีผู้โดยสารทั้งหมด 195 คน ซึ่งถือเป็นเที่ยวบินตรงเที่ยวบินแรกจากประเทศจีนมาสู่จังหวัดเชียงใหม่ หลังการระบาดของโควิด-19 ซาลง และทางการจีนผ่อนคลายมาตรการให้ประชาชนของตนเองเดินทางออกนอกประเทศได้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการท่องเที่ยวที่จะกลับมาเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาส่วนใหญ่ จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวด้วยตนเอง หรือแบบ F.I.T ตั้งเป้าว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนกลับมาราว 500,000-600,000 คน เป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงก่อนการระบาดของโควิด -19 ที่เคยมีนักท่องเที่ยวจีนถึง 1.2 ล้านคน   

ทางสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ มองว่า การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนในปีนี้จะสามารถสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเรื่องของแพ็กเกจและโพรโมชันต่าง ๆ อาจมีการปรับราคาอยู่บ้าง เพราะต้นทุนการทำธุรกิจสูงขึ้น การหาสิ่งใหม่ ๆ มาให้นักท่องเที่ยว คือ สิ่งที่ตอบโจทย์มากกว่า

ด้าน การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ มีความมั่นใจว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากจีน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและกระจายตัวอยู่ทั่วจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่จะสร้างรายได้ไม่น้อยให้กับจังหวัดเชียงใหม่

ขณะที่ นางละเอียด บุ้งศรีทอง ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ห้องพักในจังหวัดเชียงใหม่ ถูกจองไปแล้วกว่า 70-80% จากทั้งหมด 40,000 ห้อง ส่วน นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ ประเมินการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีเที่ยวบินจากจีนเข้าสู่เชียงใหม่ทั้งหมด 15 เที่ยวบิน จะทำให้เพียงสัปดาห์แรกจังหวัดเชียงใหม่มีรายได้หมุนเวียนไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง