สดร.ชวนชมดาวหางดวงแรกของปีนี้ โชคดีอาจมองเห็นด้วยตาเปล่า

สดร.ชวนชมดาวหางดวงแรกของปีนี้ โชคดีอาจมองเห็นด้วยตาเปล่า

View icon 125
วันที่ 23 ม.ค. 2566 | 11.24 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สดร.เผยช่วงนี้ถึงวันที่ 1-2 ก.พ.นี้ ในช่วงรุ่งเช้าทางทิศตะวันออกก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น มีโอกาสเห็นดาวหางดวงแรกของปี  ยิ่งในคืนไร้แสงจันทร์รบกวน บริเวณพื้นที่มืดสนิทมีลุ้นมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.)  เปิดเผยว่า ดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) (ซีสองศูนย์สองสอง อีสาม แซดทีเอฟ)  กำลังโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดระหว่างวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2566 คาดว่าตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ดาวหางจะมีส่วนหางที่ฟุ้งกระจายและส่องสว่างมากที่สุด และจะมีความสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากสถานการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง อาจสังเกตเห็นดาวหางดวงนี้ด้วยตาเปล่า

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) คือวันที่ดวงจันทร์ไม่สว่างมาก เช่น วันที่ดวงจันทร์ปรากฏเป็นเสี้ยวบาง ๆ หรือวันจันทร์ดับ (ข้างแรม 15 ค่ำ) ในเดือนมกราคมนี้ วันจันทร์ดับจะตรงกับวันที่ 22 มกราคม 2566 หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ฟ้าเปิดและไม่มีเมฆบัง เป็นโอกาสดีที่จะสังเกตการณ์ ในวันดังกล่าวดาวหางจะอยู่ทางทิศเหนือ บริเวณกลุ่มดาวมังกร (Draco) ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น พยายามสังเกตวัตถุท้องฟ้าที่มีลักษณะปรากฏเป็นฝ้าจาง ๆ หรือ “ดาว” ดวงหนึ่งที่ไม่ได้คมชัดเช่นดาวดวงอื่น หากใช้กล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาช่วยสังเกตการณ์ จะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเมื่อบันทึกภาพดาวหางดวงนี้ผ่านกล้องถ่ายภาพด้วยการเปิดหน้ากล้องนาน ๆ จะสามารถสังเกตเห็นหางและสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของดาวหางดวงนี้ได้

ดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งในรอบใช้เวลาประมาณ 50,000 ปี ค้นพบในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2565 โดยเครือข่ายกล้องตรวจท้องฟ้ามุมกว้าง Zwicky Transient Facility ในช่วงแรกวัตถุนี้มีค่าอันดับความสว่างปรากฏ 17.3 ก่อนจะสว่างขึ้นจนนักดาราศาสตร์ทราบว่าเป็นดาวหาง และคาดกันว่าดาวหางดวงนี้อาจมีค่าอันดับความสว่างสูงสุดถึง 6 ซึ่งเป็นค่าอันดับความสว่างปรากฏที่ตามนุษย์สามารถเริ่มมองเห็นวัตถุได้ นับเป็นดาวหางดวงแรกที่มาเปิดศักราชในปี 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง