ตำรวจไซเบอร์ แจงมาเก๊า 888 ชิงปิดเว็บไซต์หนีแล้ว

View icon 92
วันที่ 24 ม.ค. 2566 | 07.07 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "ดิว อริสรา" ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับครอบครัวเจ้าของเว็บพนันรายใหญ่ ที่กำลังจะจัดงานแต่งงานใหญ่โต คาดจะมีคนวงการเว็บพนันมาร่วมงานพร้อมหน้า พร้อมแนะให้ตำรวจช่วยตรวจสอบ ล่าสุด ตำรวจไซเบอร์ ออกมาระบุว่า "มาเก๊า888" ปิดตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่โพสต์

พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ "ดิว อริสรา" โพสต์ข้อความ ตำรวจไซเบอร์ได้ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลทันที และจากการตรวจสอบก็พบว่า เว็บพนัน "มาเก๊า 888" ได้ปิดตัวไปแล้ว ทันทีที่มีการโพสต์ ส่วนหน้าเว็บที่มีการชักชวนลูกค้า จากการตรวจสอบพบว่า ปิดหลังจากที่ ดิว อริสรา โพสต์ไป 2-3 วัน แต่ข้อมูลที่ได้มา ทั้งข้อมูลจากดิว อริสรา และหลักฐานต่าง ๆ นั้น ยังไม่เพียงพอที่จะออกหมายจับ

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีเครือข่าย "พรีมายา" หลังจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ได้ยืนยันว่าแผนธุรกิจที่ลงทุน 6,000 บาท ได้กำไร 15 ล้านนั้นทำได้จริง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ ทำให้ตำรวจไม่สามารถแจ้งข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน" ได้ ส่วนจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะหลักฐานต่าง ๆ ที่ "เม พรีมายา" โพสต์ลงโซเชียลนั้น จะต้องชี้แจงทั้งหมด และหลักฐานทั้งหมดนั้น จะเป็นหลักฐานมัดตัว เม พรีมายา เอง แต่ตอนนี้ขอเวลาตำรวจในการรวบรวมหลักฐาน ซึ่งขณะนี้ยังรอหลักฐานเส้นทางการเงินจากธนาคารส่งมาประกอบ หากพบว่าแผนธุรกิจของบริษัท พรีมายา นั้นเข้าข่ายความผิดใด ก็จะดำเนินการทันที

ขณะที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานการหลบเลี่ยงภาษีของผู้บริหารและเครือข่ายพรีมายา จำนวน 12 คน ไปยื่นให้กับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. หลังจากพบว่าบริษัท พรีมายา มีการหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีจากการจำหน่ายสินค้า หรือรายได้อื่น ๆ ไม่ได้มีการโอนเงินเข้าบัญชีของบริษัทฯ แต่กลับโอนเข้าบัญชีส่วนตัว ส่อเจตนาเลี่ยงภาษี โดยเฉพาะบัญชีรายได้ กำไร ที่มีการนำเสนอนั้น ก็ไม่สอดคล้องกับการเสียภาษีที่ยื่นไป

นายอัจฉริยะ ยังบอกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการฟอกเงิน เพราะ "เม พรีมายา" ได้ร่วมหุ้นกับ "ใบเตย" เปิดคลินิกความงามที่มีทุนการจดทะเบียน 100 ล้านบาท จึงอยากให้ เม และใบเตย ออกมาชี้แจงที่มาของเงินทุนว่าลงทุนกันคนละเท่าไหร่ และนำเงินมาจากที่ใด ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ Forex 3D หรือไม่นั้น ต้องให้ใบเตยออกมาชี้แจง 5