สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จ้างผู้ต้องขังลอกท่อระบายน้ำ ปัญหาที่แก้ปลายเหตุ จริงหรือ

สนามข่าว 7 สี - พื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ในช่วงฤดูฝน ปัญหานี้แก้ไม่ตก ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย พยายามแก้มาแล้วทุกทาง มาปีนี้ดูเหมือนว่าจะเริ่มมาถูกทาง กับการนำผู้ต้องขังออกมาขุดลอกท่อต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้ กรมราชทัณฑ์เองก็ต้องเร่งภารกิจนี้ ก่อนที่หน้าฝนจะมาถึง แต่ก็ยังมีคำถามตามมาว่าจะช่วยได้จริงหรือ หาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน กับคุณธนโชติ อินต๊ะวิชา

เพียงแค่ฝนตกลงมา ไม่ว่าจะมาก จะน้อยแค่ไหน กรุงเทพมหานครก็ประสบปัญหาน้ำท่วมได้อย่างง่ายดาย หนึ่งสิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ และปฏิเสธไม่ได้เลยคือ การระบายน้ำที่ไม่เป็นไปอย่างที่ควจจะเป็น เพราะท่อระบายน้ำส่วนมากอุดตัน ใช้การไม่ได้  โดยเฉพาะตามตรอกซอกซอย และพื้นที่ชุมชน ซึ่งเป็นที่มาของสิ่งปฏิกูล

จากเหตุการณ์น้ำท่วม ที่พูดได้เต็มปากว่าแทบจะทุกปี ผ่านผู้บริหารมาแล้วหลายขั้วหลายสมัย ประชาชนก่นด่าถึงนโยบายที่ใช้ไม่ได้จริง แก้ปัญหาไม่ตรงจุด แต่ปีที่แล้ว เริ่มจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ด้วยโครงการการนำผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ ออกมาลอกท่อระบายน้ำ แบบที่ทำอย่างจริงจัง แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด 

แต่ด้วยขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ต้องขัง การจะออกมา ไม่สามารถทำได้ทันที กว่าจะที่ผู้ต้องขัง 1 คน จะผ่านการคัดเลือกออกมาได้นั้น กรมราชทัณฑ์ต้องตั้งคณะกรรมการคัดกรองอยู่หลายขั้นตอน

สิ่งตอบแทน ที่นอกจากจะสร้างประโยชน์แบบมหาศาล ให้กับพี่น้องเมืองหลวงหลุดพ้นจากการจมน้ำ ผู้ต้องขังที่ออกมาปฏิบัติหน้าที่นั้น ได้รับค่าตอบแทนด้วยการได้ลดโทษ 1 วัน จากการทำงานสาธารณะ และยังได้รับเงินตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อกับภาระงาน

พาไปดูกระบวนการลอกท่อในแต่ละครั้ง จะใช้อุปกรณ์หลัก ๆ ประมาณ 3 สิ่ง คือ กระสวยลอกท่อ, เชือกสำหรับใช้ดึงกระสวย และถังสำหรับใส่สิ่งปฏิกูลที่ลอกออกมาได้ ซึ่งการทำงานทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การควบคุมของหัวหน้างานสาธารณะประจำเรือนจำ

การลอกท่อ 1 รอบ จะมีระยะทางประมาณ 15 เมตร จากปล่องฝาท่อหนึ่ง ไปอีกปล่องปลายทาง และต้องใช้แรงในการดึงเชือก ที่ปลายสายผูกติดกับกระสวยลอกท่อ ใน 1 รอบออกเเรงกันถึงประมาณ 30 คนเลยทีเดียว

หนึ่งในผู้ต้องขัง เล่าให้ฟังว่า การทำงานในแต่ละครั้ง ถึงแม้จะยากและมีอุปสรรคที่แปรผันตามสิ่งที่พบเจอภายในท่อระบายน้ำ ใช่ว่าจะลุยทำเลยทันที เพราะทุกครั้งที่ลงลอกท่อ ความปลอดภัยของชีวิตเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

หญิงอายุ 24 ปี ประชาชนในพื้นที่ นำน้ำดื่มมาให้ผู้ต้องขังขณะกำลังทำงานลอกท่ออยู่ เล่าให้ฟังว่า ต้องการจะตอบแทนน้ำใจที่มาช่วยเหลือ และก็ไม่กลัวผู้ต้องขังแต่อย่างใด แต่กลับมองว่านี่เป็นเรื่องที่ดีเสียอีก

การใช้แรงงานจากผู้ต้องขังนั้น เกิดการตั้งคำถามว่า หรือนี่จะเป็นแค่การเปิดฝาท่อถ่ายรูปรายงาน จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการจ้างบริษัทเอกชน ที่มีเครื่องมือทันสมัยจริงหรือ จากเรื่องราวทั้งหมดที่ว่ามา ก็คงจะเป็นคำตอบของคำถามนี้ได้บ้าง ไม่มากก็น้อย