ข่าวออนไลน์7HD

แพรรี่ไพรวัลย์ ขอ “ครูบาไก่” นำรูปนั่งสมาธิกับรูปนั่งเจ็ตสกีมาเปรียบเทียบว่าควรสลดสังเวชใจหรือไม่

แพรรี่ไพรวัลย์ ขอ “ครูบาไก่” นำรูปนั่งสมาธิกับรูปนั่งเจ็ตสกีมาเปรียบเทียบว่าควรสลดสังเวชใจหรือไม่
อาบัติบางข้อปลงไม่ได้ "แพรรี่ไพรวัลย์" เตือน พระมีบทเดียวคือบทนักบวช ไม่ใช่นักแสดง ขอให้ "ครูบาไก่" นำรูปนั่งสมาธิกับรูปนั่งเจ็ตสกี มาพิจารณาเปรียบเทียบว่าควรสลดสังเวชใจหรือไม่ ฝากถึงชาวพุทธบางคนศรัทธาวิ่งเร็ว จนปัญญาวิ่งตามไม่ทัน อย่ายกย่องพระให้เกินเลยความเป็นพระ อย่าตามหาอรหันต์ จะโดนหลอก

แพรรี่ไพรวัลย์ วรรณบุตร ไลฟ์ฝากแง่คิดถึงชาวพุทธถึงเรื่องพระที่แข่งกันเป็นข่าว โดยข้อความตอนหนึ่งระบุว่า พระบางคน “เก้อ ยาก” ภาษาชาวบ้านเรียกว่าคนหน้าด้าน พระพุทธเจ้าบัญญัติพระธรรมวินัยเพื่อให้พระที่ว่าง่ายเจริญงอกงามในพระศาสนา และอีกทางหนึ่งพระธรรมวินัยใช้ข่มคนที่ “เก้อ ยาก” ทำผิดแล้วไม่ละอาย ไม่รู้จักยอมรับอย่างกล้าหาญ ไม่เล็งเห็นโทษในสิ่งที่ทำ พยายามปกปิดปิดบัง เอาใบบัวมาปิดความชั่วที่เปรียบเสมือนช้างตายทั้งตัว ซึ่งปิดอย่างไรก็ปิดไม่มิด

แพรรี่ไพรวัลย์ กล่าวอีกว่า พระต้องกล้าหาญ ก่อนพระทำสังฆกรรมใดๆ ร่วมกันในอุโบสถ ต้องแสดงความบริสุทธิ์ หรือสุทธิต่อหน้าสงฆ์ด้วยกันว่าตนเองยังครองพระธรรมวินัยครบถ้วน หรือถ้าทำอะไรผิด พระจะปลงอาบัติต่อหน้าสงฆ์ด้วยกัน แต่ปัจจุบันการทำอาบัติ ฟังปาฏิโมกข์ทุก 15 ค่ำ เป็นเรื่องของรูปแบบ เพราะสวดเร็วจนฟังไม่รู้เรื่อง หรือฟังรู้เรื่องก็ไม่เข้าใจความหมาย แค่ฟังให้จบแล้วยกมือสาธุ เหมือนนกแก้วนกขุนทองจำคำพูดคนจนร้องได้แต่ไม่เข้าใจความหมาย คล้ายนกแก้วบางตัวที่ร้องเพลง ”ทรงอย่างแบด” ได้ แต่ไม่เข้าใจเนื้อหาของเพลง  บางวัดสวดปาฏิโมกข์ไปด้วยปลุกเสกพระหรือเครื่องรางของขลังไปด้วย หรือสวดไปด้วยทำน้ำมนต์ไปด้วย

“อาบัติบางข้อปลงได้ อาบัติบางข้อปลงไม่ได้ พระบางคนเข้าใจว่าปลงอาบัติแล้วความผิดจะหลุดหายไป เช่น ปราชิก 4 ที่ต้องแล้วหมดความเป็นพระ แม้สวมจีวรอยู่ก็หมดความเป็นพระ”

แพรรี่ไพรวัลย์ กล่าวถึงประเด็นครูบาไก่ที่ตกเป็นข่าว ในมุมมองของคนพุทธคนหนึ่ง มองว่าปัญหาคือภาพหลุดไม่ว่าจะหลุดจากใครก็ตาม โดยคนที่ศรัทธาก็มองว่าภาพหลุดเพราะขัดผลประโยชน์ แต่หลายภาพที่หลุดออกมา คนที่ศรัทธาควรเอะใจ ตั้งคำถามกับสิ่งที่เคยนับถือ เคยศรัทธา บางคนศรัทธาวิ่งเร็วนำโด่ง จนปัญญาวิ่งตามไม่ทัน ศรัทธาแบบหูหนวกตาบอด ศรัทธาแบบไม่ตั้งคำถามเหมือนดื่มยาพิษไปเต็มกระเพาะ

“ดิฉันไม่สนใจเจตนาของคนที่เอาภาพมาปล่อย สนใจแต่เพียงว่าภาพที่หลุดออกมาเป็นภาพจริงหรือไม่ ภาพไม่สวมอังสะ ม้วนสบงสั้น สวมชูชีพนั่งเจ็ตสกี ซึ่งครูบาไก่ยอมรับว่าเป็นภาพจริง นำไปสู่การตั้งคำถามอื่นๆ อีกมากมาย เพราะครูบาไก่มีเรื่องเล่าถึงวัตรปฏิบัติมากมายซึ่งเป็นภาพลักษณ์คนละขั้ว”


แพรรี่ ไพรวัลย์ ระบุด้วยว่า อลัชชีหลายรูปถูกจับได้ว้าทำผิด ครั้งหนึ่งเคยถูกยกย่อง เคยถูกศรัมธา กรณี “เณรคำ” ก็สร้างพระใหญ่โต การสร้างวัดจึงไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเป็นพระดีหรือไม่ เงินที่นำมาสร้างวัดมาจากการหลอกลวง สร้างสตอรี ขายวัตถุมงคลปลุกเสก ได้มาโดยไม่ชอบ ได้มาโดยหลอกลวงชาวบ้านให้เชื่อให้ศรัทธา อยากให้คนพุทธมองอะไรให้ลึก เคารพข้อเท็จจริง ไม่มีอคติ เคารพศรัทธาพระรูปไหนแล้วจะได้ไม่ช้ำใจ

ครูบาไก่ร้องไห้ คนยังบอกน้ำตาพระอรหันต์ พระอรหันต์ร้องไห้ได้อย่างไร ร้องไห้เป็นวิสัยของปุถุชน ไม่ได้หมายความว่าพระร้องไห้ไม่ได้ ดิฉันก็เคยร้องไห้ แต่ไม่เคยบอกว่าเป็นพระอรหันต์ เรียกตัวเป็นครูบาอาจารย์ ซ้อนท้ายฆราวาสขี่เจ็ตสกี แค่วัตรปฏิบัติพื้นฐานยังไม่รู้ จะเอาคุณวิเศษอะไรไปสอนลูกหลาน สอนลูกศิษย์ญาติโยม อายุแค่ 30 ปี อยู่ในพระศาสนาไม่นาน ยังมีเวลาฝึกหัดขัดเกลาตนอีกเยอะ ไม่ใช่แป้บเดียวตั้งตัวเป็นเจ้าสำนัก กินหมากปากแดง จะรีบบ่มแก๊สไปไหน

ภาพลักษณ์กับภาพลับเป็นอย่างเดียวกันหรือไม่ ต้องตอบให้ได้ การขาดจากความเป็นพระหรือไม่ ท่านรู้ดีแก่ใจ วินัยพระกับกฎหมายบ้านเมืองไม่เหมือนกัน กฎหมายไม่มีหลักฐานเอาผิดไม่ได้ แต่ทำผิดวินัยรู้ดีอยู่แก่ใจ ขณะเดียวกันคนที่เอาภาพออกมา ก็บอกจะมีทิ้งบอมบ์อีก

อยากเตือนครูบาไก่ว่า พระมีบทเดียวคือบทนักบวช ไม่ใช่นักแสดง ที่มีได้หลายบทบาท ถ้าต่อหน้าลูกศิษย์ญาติโยมท่านแสดงว่าเป็นครูบาอาจารย์เคร่งขรึม มีวัตรปฏิบัติดี เบื้องหลังก็ต้องเป็นแบบนั้น ไม่ใช่เบื้องหลังแสดงกับลูกหลานในแบบขี่เจ็ตสกี ดิฉันไม่สามารถยอมรับพระที่มีบทบาทอื่น นอกจากบทนักบวช พระต้องตรง พระไม่ใช่เถาวัลย์ที่จะคดเลี้ยวได้ ไม่แสร้ง ไม่หลอกลวง ต่อหน้าและลับหลังเป็นคนเดียวกัน เอารูปนั่งสมาธิกับรูปนั่งเจ็ตสกี มาพิจารณาเปรียบเทียบกันว่าควรสลดสังเวชใจได้หรือไม่ มาถึงขั้นนี้แล้ว หรือต้องรอให้มีรูปที่เสียหายกว่านี้ออกมาเปิดเผยอีกจึงจะยอมรับ อย่ามองว่าคนที่ออกมาแฉเป็นมารศาสนา และพร้อมสนทนาธรรมกับครูบาไก่

สำหรับชาวพุทธอยากให้เคารพพระที่วัตรปฏิบัติ อย่ามองว่าวัดป่า วัดบ้าน ธรรมยุติ หรือมหานิกาย อย่ายกย่องพระให้เกินเลยความเป็นพระ อย่าพยายามทำให้พระเป็นอะไรที่มากกว่าพระ จะทำให้พระเสียพระ อย่าพยายามตามหาพระอรหันต์ จะโดนหลอก เจออรหำ อรหอย