ข่าวออนไลน์7HD

โฆษกรัฐบาล ย้ำ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อม แต่ช่วงแรกต้องปรับตัวบ้าง

โฆษกรัฐบาล ย้ำ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อม แต่ช่วงแรกต้องปรับตัวบ้าง
โฆษกรัฐบาลย้ำ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อมรับประชาชนจำนวนมาก จัดรถรับส่งรายทาง เผยในช่วงเริ่มอาจต้องปรับตัวบ้างเพื่อให้เกิดความคุ้นชินกับเส้นทาง เชื่อในอนาคต จะเป็นสถานีปลายทางที่ประชาชนได้รับความสะดวกไม่น้อยกว่าสถานีหัวลำโพง

วันนี้ (24 ม.ค.66) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการย้ายขบวนรถไฟจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (สถานีกลางบางซื่อ) ยืนยันว่า สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อมในการเปิดให้บริการแก่ประชาชนจำนวนมาก ได้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งบริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง รวมถึงเปิดเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่มีประชาชนมารับบริการมากถึง 3.5 ล้านคน  รถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทางเชื่อมต่อหลายเส้นทาง

อีกทั้งยังเป็นสถานีรถไฟที่ออกแบบเพื่อมวลชน (Universal Design) สะดวกสบาย ปลอดภัย ครอบคลุมทุกคนเท่าเทียมกัน เป็นต้นแบบสถานีอัจฉริยะ 5G แห่งแรกในอาเซียนอีกด้วย มีสิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยจำนวนมาก อาทิ หุ่นยนต์ต้อนรับ SRT Bot วีลแชร์อัจฉริยะ กล้องวงจรปิดอัจฉริยะดูแลความปลอดภัย มีบันไดเลื่อน เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ศูนย์อาหาร ที่จอดรถสำหรับคนพิการ ลิฟท์ ห้องสุขาที่ทันสมัยและเพียงพอ รวมถึงมีระบบปรับอากาศของชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสาร และจุดพักรอ เป็นต้น

นายอนุชาฯ กล่าวว่า เหตุผลในการเปลี่ยนสถานีต้นทาง-ปลายทางของขบวนรถไฟทางไกล มาให้บริการ ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นการดำเนินการเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของการก่อสร้างสถานีกลางฯ ที่จะให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งระบบรางของประเทศ

ทั้งนี้ การรถไฟฯ กระทรวงคมนาคม จัดสิ่งอำนวยความสะดวก บรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้โดยสาร ได้จัด รถไฟฟ้า รถโดยสารสาธารณะฟรี Shuttle Bus รับ-ส่งผู้โดยสารตามสถานีรถไฟรายทาง ตั้งแต่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-สถานีหัวลำโพง เหมือนนั่งรถไฟปกติด้วย โดยในช่วงเริ่มอาจต้องปรับตัวบ้างเพื่อให้เกิดความคุ้นชินกับเส้นทาง

ยืนยันบริเวณโดยรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีระบบคมนาคมขนส่งที่ครบถ้วนทุกระบบ ทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดง   รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถโดยสารสาธารณะ เชื่อมั่นว่าในอนาคต สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จะเป็นสถานีปลายทางที่ประชาชนได้รับความสะดวกไม่น้อยกว่าสถานีหัวลำโพงอย่างแน่นอน