ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนภัย มิจฉาชีพหลอกตรวจสอบภาษีบุคคลธรรมดา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ในช่วงนี้ที่จะมีการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรม ภ.ง.ด.90/91 ตำรวจไซเบอร์ออกมาเตือนภัยมิจฉาชีพมักแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร หลอกขอตรวจสอบรายได้ หรือแจ้งเตือนให้ชำระภาษี โดยให้กรอกข้อมูลสำคัญ โหลดแอปพลิเคชันหรือกดลิงก์ ตำรวจบอกว่าอย่าทำ มิฉะนั้นเงินในบัญชีจะถูกดูดออกไปจนหมด

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ ออกมาเตือนว่าในช่วงเดือนมกราคม ถึง เดือนมีนาคม ของทุกปี มิจฉาชีพมักจะฉวยโอกาสแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร โทรศัพท์เข้ามาหลอกลวงเป็นขบวนการ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือส่งข้อความสั้น SMS หลอกให้กดลิงก์ แอดไลน์เพิ่มเพื่อน แล้วให้ติดตั้งโปรแกรมกรมสรรพากรปลอม หรือแอปพลิเคชันกรมสรรพากรปลอม หรือให้กรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลทางการเงิน อ้างเหตุผลต่าง ๆ เช่น เพื่อตรวจสอบรายได้ หรือแจ้งเตือนให้ชำระภาษี หรือให้ทำการยกเลิกเสียภาษีจากโครงการคนละครึ่ง หรืออ้างว่าสามารถช่วยเหลือไม่ให้เสียภาษีย้อนหลังได้ ผ่านแอปพลิเคชันกรมสรรพากรปลอม บางครั้งจะสร้างความน่าเชื่อถือโดยการ ใช้ตราสัญลักษณ์กรมสรรพากรและเอกสารราชการปลอม สร้างความน่าเชื่อถือ

ดังนั้นตำรวจไซเบอร์ จึงฝากเตือนใน 7 ข้อ เพื่อเป็นแนวทางการป้องกัน

1. เมื่อรับโทรศัพท์ หรือได้รับข้อความ ให้ตั้งสติ ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐจริง โดยตรวจสอบจากหมายเลขคอลเซ็นเตอร์ของหน่วยงานนั้น ๆ เป็นหลัก

2. โดยปกติหน่วยงานภาครัฐ ไม่มีนโยบายที่จะติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์ หรือส่งข้อความสั้น SMS หากมีการติดต่อให้ขอรายละเอียดเพื่อติดต่อกลับหน่วยงานนั้น ๆ ด้วยตนเอง

3. ไม่กดลิงก์ หรือติดตั้งโปรแกรม หรือแอปพลิเคชันที่ผู้อื่นส่งมาโดยเด็ดขาด หากต้องการใช้งานขอให้ติดตั้งผ่าน App Store หรือ Play Store เท่านั้น

4. ไม่ติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ รวมถึงไม่กดโฆษณา หรือหน้าต่าง Pop-up ปลอม บนเว็บไซต์ที่เข้าเยี่ยมชม เพราะอาจเสี่ยงต่อการฝัง หรือติดตั้งมัลแวร์จากมิจฉาชีพ

5. หลีกเลี่ยงการกดลิงก์ที่ส่งต่อกันมาผ่านสื่อสังคมออนไลน์

6. ไม่โอนเงิน หรือทำธุรกรรมใด ๆ ผ่านแอปพลิเคชันผ่านลิงก์ หรือผ่านคิวอาร์โค้ด โดยเฉพาะบัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อของบุคคลธรรมดา

7. ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลทางการเงินใด ๆ อย่างเด็ดขาด

หากปฏิบัติตามทั้ง 7 ข้อคุณก็จะไม่ถูกหลอกแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง