เผาสถานที่ราชการเมืองพญาตองซู ตรงข้ามด่านพระเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี

View icon 86
วันที่ 24 ม.ค. 2566 | 11.04 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ทหาร เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ หลังเกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตีสถานที่ราชการในเมืองพญาตองซู ห่างชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรี ไป 800 เมตร ขณะที่เช้านี้ชาวบ้านยังใช้ชีวิตตามปกติ

แสงเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง กลางดึกเมื่อคืน บริเวณสถานที่ราชการในเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ จำนวนทั้งหมด 5 แห่ง ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถานที่ราชการพลเรือน เช่น ที่ดินอำเภอ การคมนาคม ทหารสื่อสาร โดยเบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต 

ขณะที่ นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ อส.ลงพื้นที่ บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ และรักษาความปลอดภัยและลาดตระเวน รอบหมู่บ้าน ร่วมกับ ทหาร ตำรวจ และ ตชด. เนื่องจากจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อยู่ห่างจากชายแดนไทยออกไปเพียง 800-900 เมตร นอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดและเสียงปืนดังเป็นระยะ ๆ มีรายงานการใช้เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 82 มิลลิเมตร เข้ามายังตลาดอำเภอพญาตองซู ด้วย

เช้าวันนี้ บรรยากาศที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ หลังผ่านเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่า ในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ประชาชนยังใช้ชีวิตตามปกติ เช่นเดียวกับผู้ประกอบการร้านจำหน่ายสินค้าบริเวณชายแดนรอบด่านเจดีย์สามองค์ ส่วนใหญ่ได้กลับมาเปิดร้านขายสินค้าตามปกติเช่นกัน

ขณะที่บริเวณหน้าด่าน ตม.สังขละบุรี ทหารจากหน่วย ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้เข้าตรวจตราดูความเรียบร้อย เช่นเดียวกับทางฝั่งประเทศเมียนมา พบว่า ทหารเมียนมา ที่ประจำอยู่บริเวณด่านฯ อยู่ในความพร้อมโดยมีอาวุธครบมือ และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถยนต์ และชาวเมียนมา ที่เดินทางผ่านจุดตรวจในฝั่งเมียนมา ส่วนในเมืองพญาตองซู ส่วนใหญ่ประชาชนยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน เพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ โดยมีการคาดการณ์ว่า สาเหตุของการโจมตีเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดจากทหารเมียนมา ใช้เครื่องบินจำนวน 3 ลำ บินเข้าโจมตีบ้านพัก ผู้พันเอวัน ผู้นำทหารกะเหรี่ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง