ข่าวในประเทศ

ลูกค้าสาวอึ้ง! ซื้อของผ่านแอปดัง เจอพนักงานส่งของ แอบเอาเบอร์โทรใปใช้เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ ถูกโทรทวงหนี้ ในฐานะเพื่อน ไม่รู้ตัว เตือนให้ระวัง!

ลูกค้าสาวอึ้ง! ซื้อของผ่านแอปดัง เจอพนักงานส่งของ แอบเอาเบอร์โทรใปใช้เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้  ถูกโทรทวงหนี้ ในฐานะเพื่อน ไม่รู้ตัว เตือนให้ระวัง!
เตือนภัย! ลูกค้าสาวอึ้ง! ซื้อของผ่านแอปดัง เจอพนักงานส่งของ แอบเอาเบอร์โทรใปใช้เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้  ถูกโทรทวงหนี้ ในฐานะเพื่อน ไม่รู้ตัว  ถามมีสิทธิ์อะไรเอาเบอร์ลูกค้าไปทำแบบนี้ 

ภัยรูปแบบใหม่ หญิงสาวรายหนึ่ง โพสต์ข้อความเตือนภัย ในเพจ “พวกเราคือผู้บริโภค “ แฉพฤติการณ์ของพนักงานส่งของแอปดัง ที่แอบนำชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ตนเอง ไปใส่ในฐานะผู้ค้ำประกันเงินกู้ แล้วเบี้ยวหนี้  จนความมาแตก เมื่อแอปเงินกู้โทรทวงหนี้กับหญิงสาว ตั้งคำถาม มีสิทธิ์อะไร เอาเบอร์โทรลูกค้าไปทำแบบนี้ โดยรายละเอียดข้อความระบุว่า
 
เตือนภัย!!!
พนักงานขนส่งเอาเบอร์ลูกค้าไปใช้แอปกู้เงิน
เกิดจากเราสั่งของแอป... พนักงานมาส่งเป็นผญ.ก็โทรมาปกติว่าจะเข้ามาส่ง แต่พักหลังพนักงานคนนี้หายไป เราก็ไม่อะไร จนวันนี้มีเบอร์โทรเข้ามา
พนง : จากสินเชื่อ...นะคะ คุณ...รึป่าว(ชื่อในแอป...)
เรา : จากไหนคะ(สงสัยเพราะน้อยคนจะรู้ชื่อนี้)
พนง : รู้จักคุณนฤมล.....ไหมคะ เค้าให้เบอร์คุณไปบอกเป็นเพื่อนค่ะ พอดีมากู้แล้วตอนนี้ติดต่อไม่ได้
เรา : ขอชื่ออีกรอบค่ะ(คุ้นมาก เพราะโอนเงินบ่อยตอนสั่งของ )
พนง : นฤมล..... ค่ะ เค้าทำงานคนส่งของ เค้าใส่เบอร์คุณในช่องผู้ค้ำ
เรา : ไม่นะคะ เค้าเป็นคนส่งของ แต่ตอนนี้หายไปแล้วไม่ได้มาส่งเลย
พนง : อ่อขอโทษด้วยนะคะ แต่หลังจากนี้จะมีเบอร์โทรหาคุณแบบติดๆ เพราะเค้าไปลงชื่อไว้ในแอพ ให้คุณหลีกเลี่ยงการรับสายนะคะ
ฉันอึ้ง!!!มันเรื่องอะไร มีสิทธิ์อะไรเอาเบอร์ลูกค้า ข้อมูลไปใส่ก่อน

ซึ่งชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์  ว่า มีเรื่องแบบนี้ด้วยหรือ น่ากลัวมาก เพราะไม่รู้ว่า พนักงานส่งของแอปต่างๆเหล่านี้ จะแอบเอาข้อมูลสำคัญ ทั้งชื่อ และเบอร์โทรศัพท์เราไปทำอะไรบ้าง ขณะที่บางส่วนมองว่า พนักงานอาจจะไม่ได้ใส่ชื่อลูกค้าตอนกู้ก็ได้  เพียงแค่บันทึกเบอร์ไว้ในเครื่อง แต่แอปกู้เงิน อาจจะดึงข้อมูลผู้ติดต่อของคนกู้เงินออกไป ทวงเงินแบบผิดๆ ก็เป็นได้

ทีมข่าว Ch7HDNews เลยสอบถามไปยังหญิงสาวผู้โพสต์   ยืนยันว่า เธอจำชื่อของพนักงานคนนี้ได้แม่น เพราะส่งของ โอนเงินให้บ่อย  กระทั่งมีเบอร์แอปเงินกู้โทรเข้ามา แล้วถามว่า รู้จักชื่อคนนี้ไหม เธอก็บอกชื่อคุ้นๆ  และพนักงานแอปเงินกู้ ก็บอกชัดเจนเลยว่า พนักงานส่งของคนนี้ เอาเบอร์คุณใส่ในชื่อผู้ติดต่อ ถ้าหากติดต่อไม่ได้ให้ติดต่อชื่อ และเบอร์ของเธอแทน ซึ่งชื่อที่ใช้ในการซื้อของ จะเป็นชื่อเฉพาะ ที่ไม่มีใครรู้ นอกจากพนักงานส่งของคนดังกล่าว 
ตอนนี้ ยังไม่สามารถติดต่อพนักงานส่งของคนนั้นได้ รวมถึงต้นสังกัดแอปดัง ก็ไม่ได้ติดต่อเธอมา  ซึ่งเรื่องแบบนี้ ไม่ควรเกิดขึ้นกับลูกค้า