ข่าวออนไลน์7HD

ศาลยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด ถูกกล่าวหาส่งยาบ้าจากเชียงราย ปี 63 ชี้ พยานโจทก์ไม่มีน้ำหนัก

ศาลยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด ถูกกล่าวหาส่งยาบ้าจากเชียงราย ปี 63 ชี้ พยานโจทก์ไม่มีน้ำหนัก
ศาลยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด ถูกกล่าวหาส่งยาบ้าจากเชียงรายปี 63 จนติดคุกนานถึง 2 ปี ชี้ พยานโจทก์ไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้ ส่วนจำเลยมีพยานบุคคลเป็นผู้จัดการบริษัท เพื่อนร่วมงาน และลูกค้า พร้อมหลักฐานสแกนลายน้ำมือเข้าออกงานที่กรุงเทพ ยืนยันช่วงเวลาทำงาน ด้านแม่กล่าวทั้งน้ำตา ดีใจมาก รอคอยคำพูดนี้มานานแล้ว โดยตลอด 2 ปี ครอบครัวพังหมด สามีก็เสียชีวิต

วันนี้ (24 ม.ค.66) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่ พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล เป็นจำเลยในคดีร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และฟอกเงิน จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.63 ตำรวจปราบปรามยาเสพติดยึดพัสดุที่ซุกซ่อนไอซ์ 2 กิโลกรัม และยาบ้า 2 แสนเม็ดไว้ในลำโพง ระบุปลายทางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นทางถูกส่งมาจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 11 พ.ค.63 มีผู้ใช้เลขบัตรประชาชนและชื่อสกุลนายวีรโชติ สุทธิกุล เป็นผู้ส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ต่อมาในเดือนก.ค.63 ตำรวจจึงได้ขอศาลออกหมายจับ 

จากนั้นในเดือนส.ค.63 นายวีรโชติ จึงได้นำหลักฐานเป็นบันทึกการสแกนนิ้วมือเข้าทำงาน พร้อมกล้องวงจรปิดในวันทำงาน ของวันที่ 11 พ.ค.63 เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าว แต่อัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง และนายวีรโชติ  ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมานานเกือบ 2 ปี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน โดยเฉพาะพยานปากสำคัญของฝ่ายโจทก์ ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทขนส่งสินค้าใน จ.เชียงราย ให้การยืนยันว่ามีบุคคลชื่อวีรโชติ สุทธิกุล มาส่งพัสดุที่สาขานี้ถึง 6 ครั้ง โจทก์ให้พยานชี้ภาพถ่ายของจำเลย โดยไม่มีภาพบุคคลอื่นมาปะปน ซึ่งเป็นบัตรประชาชนของจำเลยที่ทำไว้เมื่อ 4 ปี พยานยืนยันว่าคนมาส่งพัสดุคือจำเลย แต่เมื่อนำจำเลยมายืนปะปนกับบุคคลอื่นอีก 6 คน  เพื่อให้พยานชี้ตัวอีกครั้ง พยานกลับใช้เวลาในการตัดสินใจนานและไม่แน่ใจว่า จำเลยคือคนที่มาส่งพัสดุหรือไม่ ขณะที่พยานจำเลยซึ่งเป็นผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลง เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าของบริษัทกำจัดแมลง ที่จำเลย ออกไปปฏิบัติงาน ในวันที่ 11 พ.ค.63 ซึ่งเป็นวันเดียวกับการส่งพัสดุ ที่ จ.เชียงราย ต่างให้การไปในทำนองเดียวกัน

โดยผู้จัดการบริษัทกำจัดแมลง ระบุว่า วันเกิดเหตุเป็นช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จึงให้พนักงานสแกนลายนิ้วมือ การเข้าและออกงาน ผ่านระบบออนไลน์ หากมีการแก้ไขข้อมูลจะต้องมีการแจ้งให้ทางแอดมินและฝ่ายบุคคลทราบ โดยในวันเวลาดังกล่าวยืนยันว่านายวีระโชติได้สแกนลายนิ้วมือจริง และไม่ได้มีการแก้ไขข้อมูลแต่อย่างใด ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของจำเลยที่ว่าในวันดังกล่าวได้สแกนลายนิ้วมือเข้าออกการทำงานและไปปฏิบัติงานกำจัดแมลงให้กับลูกค้าย่านบางแค และบางบอน รวม 2 จุด โดยเพื่อนร่วมงานก็ให้การยืนยันว่านายวีรโชติไปปฏิบัติงานจริง และมีภาพถ่ายการทำงานในวันเวลาดังกล่าวมายืนยันด้วย

ขณะที่ลูกค้าของบริษัทกำจัดแมลงที่นายวีรโชติเข้าไปปฏิบัติงานก็ให้การยืนยันว่านายวีรโชติมาปฏิบัติงาน และนำเอกสารภายหลังการปฏิบัติงานเสร็จสิ้นมาให้กับทางลูกค้าเซ็นกำกับ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ช่วงเวลาที่ส่งพัสดุคือช่วงเวลาประมาณ 9.00 -10:00 น. ของวันที่ 11 พ.ค.63 ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จำเลยจะกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ ในช่วงเวลาประมาณ 11:00 น. แม้จะเดินทางด้วยเครื่องบินก็ตาม เห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่าจำเลยกระทำผิด ข้อต่อสู้ของจำเลยฟังขึ้น พิพากษายกฟ้อง และให้ออกหมายปล่อยจำเลย เพื่อปล่อยตัวจากเรือนจำวันนี้

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  ซึ่งได้รับการประสานจากการครอบครัวของนายวีระโชติ ขอให้ช่วยตรวจสอบคดีนี้ เพราะเชื่อว่า นายวีรโชติ เป็นแพะในคดียาเสพติด ก็ได้เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาด้วย พร้อมระบุว่า วันนี้ได้ฟังคำพิพากษาของศาลว่า พยานโจทก์ชี้รูปแต่ไม่ชี้ตัวจริง เพราะมาเจอตัวจริงไม่กล้าชี้ ก็เป็นข้อสงสัยอยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวเคยคุยกับพยานคนนี้ทราบว่า บุคคลที่มาส่งพัสดุไม่ใช่นายวีรโชติ แต่พอไปเบิกความในศาลกลับเบิกความยืนยันว่าเป็นนายวีรโชติ ดังนั้น จะพิจารณาแจ้งความเอาผิดกับพยานคนนี้ต่อไป

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ จะเดินหน้าเรียกร้องเงินเยียวยาที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อให้นายวีรโชติได้รับเงินเยียวยาในคดีที่ตกเป็นแพะ แต่ก็ต้องดูว่าอัยการจะอุทธรณ์หรือไม่ เพราะถ้าอัยการอุทธรณ์ก็คงต้องไปสู้ในชั้นอุทธรณ์ และจะอ้างอิงจากคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่ออกมาชัดเจนอยู่แล้วว่าพยานโจทก์ไม่น่าเชื่อถือ

ขณะที่มารดาของนายวีระโชติ กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกดีใจมาก รอคอยคำพูดนี้มานานแล้ว ที่อยากให้ศาลพิพากษายกฟ้อง โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวพังหมด พ่อก็เสียชีวิต ส่วนลูกสาวของวีรโชตินั้น แม่ของหลานจะมารับไปดูแล พอช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ ก็จะนำมาฝากไว้ตนเองดูแล ซึ่งตนเองบอกกับหลานว่าที่ผ่านมาพ่อไปทำงานและวันนี้ก็จะได้เจอกับพ่อแล้ว