ข่าวในประเทศ

แทรกซึมทุกอาชีพ? ตม. บุกรวบ 3 นักท่องเที่ยวจีน แอบเปิดร้านอาหารกลางกรุง

แทรกซึมทุกอาชีพ? ตม. บุกรวบ 3 นักท่องเที่ยวจีน แอบเปิดร้านอาหารกลางกรุง
ตำรวจ ตม. บุกรวบ 3 นักท่องเที่ยวจีน แอบเปิดร้านอาหารกลางกรุง โดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ส่งศาลปรับ ก่อนขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศ

วันที่ 24 ม.ค.66 พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. สั่งการให้ พล.ต.ต.ปิยะอนันต์ โตสกุลวงศ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวน เร่งรัดตรวจสอบคนต่างด้าวที่ลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงไม่เสียภาษี

จนตรวจพบ ร้านอาหารเฉาซาน โอชา ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ มีบุคคลสัญชาติจีน ลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมายอยู่ในสถานที่ดังกล่าว ในลักษณะเป็นเจ้าของเอง ดำเนินการเอง และจ้างเพื่อนร่วมชาติ รวมทั้งแรงงานเถื่อนทำงานให้กับตน

ตรวจสอบพบบุคคลสัญชาติจีนอยู่ในร้าน โดย นายหยาง อายุ 35 ปี สัญชาติจีน กำลังนั่งจดบันทึ ทำบัญชีรายรับรายจ่าย และพบ นายชิน อายุ 38 ปี และ นายเฉิน อายุ 31 ปี สัญชาติจีน กำลังทำอาหารจีนอยู่ในครัว โดยผู้ถูกจับไม่สามารถแสดงเอกสารหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดูได้ จึงแสดงภาพถ่ายหน้าหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดู

เจ้าหน้าที่จึงตรวจจากระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองแบบเคลื่อนที่ พบว่า นายหยาง นายชิน และนายเฉิน ผู้ถูกจับ เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งล่าสุดโดยได้รับการตรวจลงตราให้พำนักในราชอาณาจักร เพื่อท่องเที่ยว โดยผู้ถูกจับทั้ง 3 คนไม่มีใบอนุญาตทำงานแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

ทั้งนี้ความผิดในข้อหาดังกล่าวแม้มีโทษเพียงการปรับในชั้นศาล แต่ผู้ถูกจับจะต้องถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถูกบันทึกเป็นบุคคลต้องห้าม หรือ blacklist ห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร และถูกส่งกลับประเทศต้นทางต่อไป