ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ร้อง ถกไม่เถียง ซื้อ จยย. ได้ 10 วัน เข้าศูนย์ซ่อม 5 ครั้ง

ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เคสนี้ร้องมาทางรายการถกไม่เถียง มีหนุ่มขับวินรถจักรยานยนต์ท่านหนึ่ง ออกรถจักรยานยนต์ป้ายแดงเพื่อมาขับรถรับจ้าง ขี่ได้เพียง 10 วันรถพังระบบไฟฟ้าล้วน หลังซ่อมเสร็จพังอีก สรุปผ่าน 1 เดือนซ่อมไป 5 ครั้ง ตั้งข้อสงสัยรถป้ายแดงจริงหรือเปล่า เราส่งทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

นายสุรศักดิ์ พรประสิทธิ์ อายุ 43 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยกับทางรายการว่า ไปออกรถจักรยานยนต์มาเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 ที่โชว์รูมขายรถจักรยานยนต์ ย่านหมู่บ้านเศรษฐกิจ ถนนเพชรเกษม แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพ ใช้รถได้ประมาณ 10 วัน รถมีอาการไฟหน้าปัดดับทั้งหมด วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 ตนเองจึงนำรถเข้าศูนย์ของโชว์รูมไปเปลี่ยนหน้าปัดรถ หลังจากนั้นไม่นานรถก็พังอีกหัวฉีดปั๊มติ๊กไม่ทำงาน ต้องเข้าศูนย์ไปเปลี่ยนอีก จากนั้นรีเลย์ที่อยู่ใต้ท้องรถพัง ผ่านไปได้ 2 เดือนต้องเปลี่ยนผ้าเบรกอีกสองรอบ เพราะจานเบรกเสียอีก สรุปภายใน 1 เดือน ซ่อมรถไป 5 อย่าง ผมไม่มั่นใจว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถมือหนึ่งหรือเป็นรถมือสอง แต่ตอนที่ออกรถโชว์รูมยืนยันว่าเป็นรถจักรยานยนต์มือหนึ่งป้ายแดง ตนรู้สึกแปลกใจออกรถมาได้เพียง 1 เดือน ทำไมถึงเสียบ่อยขนาดนี้ ตอนนี้ไม่อยากใช้รถคันนี้แล้วเพราะเกรงว่าจะเสียอีก จึงอยากให้โชว์รูมเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ หรือไม่ก็นำรถคันนี้คืนไปก็ได้ 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังโชว์รูมรถดังกล่าว แต่เมื่อรู้ว่าเป็นนักข่าวก็ไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด บอกแต่เพียงว่าไม่มีเวลามาเล่นด้วย แล้วก็วางสายโทรศัพท์ไป จากนั้นทีมข่าวพยายามติดต่อกลับไปอีกหลายครั้ง แต่ก็ถูกตัดสายโทรศัพท์ทิ้ง

ทางด้าน นายนุกูล นุกูลกิจ ทนายผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ในกรณีที่ออกรถจักรยานยนต์ป้ายแดงเพียง 1 เดือน แล้วรถเกิดเสียหายหลายครั้ง ทางศูนย์บริการที่จัดจำหน่ายจะต้องรับผิดชอบ ในการซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ที่เสียให้ฟรีโดยไม่คิดเงิน แต่ถ้าหากรถมีปัญหาทางด้านเครื่องยนต์ เราสามารถให้เขาเปลี่ยนรถจักรยานยนต์ให้ได้ทันที เพราะเกิดความเสียหายในชิ้นส่วนสำคัญของรถ เรื่องนี้เราสามารถยื่นเรื่องร้องสคบ. เพื่อให้ช่วยไกล่เกลี่ยกับผู้จัดจำหน่าย หากไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ เราสามารถยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อฟ้องร้องกับผู้จัดจำหน่ายได้