ข่าวเย็นประเด็นร้อน

แฉเจ้าอาวาสอนาจารหนุ่มคู่ขาคากุฏิ จ.ขอนแก่น

ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หนุ่มลึกลับคนหนึ่ง ได้ออกมาเปิดเผยคลิปแฉเจ้าอาวาสของวัดแห่งหนึ่ง กำลังกระทำอนาจารให้กับผู้ชายที่อยู่บนเตียงภายในกุฏิเจ้าอาวาสเอง ซึ่งทางญาติพี่น้องของเจ้าอาวาสรูปนี้เอง ก็รับไม่ได้กับพฤติกรรมของเจ้าอาวาส เพราะมีพฤติกรรมทั้งดื่มเครื่องดื่มมึนเมา และมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แถมยังมีการซัดทอดอีกว่า มีผู้ใหญ่รู้เห็นใช้พระเป็นเครื่องมือในการหาเงิน

ทีมข่าวได้รับคลิปจากชายคนหนึ่ง ได้ส่งคลิปพระรูปหนึ่งกำลังทำอนาจารให้กับผู้ชาย พร้อมให้ข้อมูลกับทีมข่าว โดยอ้างว่า เป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งทั้งวัดมีพระอยู่รูปเดียว แถมชอบดื่มสุราของมึนเมาและมีพฤติกรรมชอบพาผู้ชายมานอนด้วย

นอกจากนี้ ยังอ้างอีกว่า คณะกรรมการวัด รวมทั้งผู้นำชุมชนต่างรู้เห็นพฤติกรรมดี แต่ไม่ดำเนินการทางสงฆ์ กลับหาผลประโยชน์จากเจ้าอาวาสวัดรูปนี้ เพื่อจะได้มีเงินเข้าวัด และเงินทั้งหมดไปเข้ากระเป๋าคณะกรรมการวัด จึงอยากให้มีการตรวจสอบดำเนินการจัดระเบียบสงฆ์ที่วัดแห่งนี้ เพราะเรื้อรังมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ชายปริศนาคนนี้ ยังอ้างอีกว่า หากทีมข่าวไปที่วัดและไปที่กุฎิของเจ้าอาวาสจะเห็นว่า ทั้งผ้าม่าน โต๊ะ เตียง จะเป็นแบบเดียวกันที่เห็นในคลิป และชายที่นอนถอดเสื้อผ้าเปลือยกายอยู่ในคลิปนั้น เป็นผู้ชายชาวจังหวัดอุดรธานี เป็นคนถ่ายคลิปเอาไว้เอง ซึ่งญาติพี่น้องของพระ หลังจากทราบเรื่องก็ได้พูดคุยกับตนเองด้วยว่า อยากให้สึกและอยากให้นำคลิปไปออกข่าว เพื่อให้คณะสงฆ์ลงมาจัดระเบียบที่วัด เพราะพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้ ไม่สมควรเป็นพระอีกต่อไป และชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดหรือผู้ใหญ่ในหมู่บ้านต่างรู้เรื่องทั้งหมด แต่ไม่ดำเนินการอะไร เพราะที่วัดมีเจ้าอาวาสวัดรูปเดียว หากไม่มีพระก็ไม่มีเงินทำบุญเข้าวัด แต่เงินที่ทำบุญนั้น ไม่ได้เข้าบัญชีพระ หรือบัญชีวัด แต่เงินทุกบาททุกสตางค์ไปเข้ากระเป๋าผู้ใหญ่หมด

นอกจากนี้ พฤติกรรมของเจ้าอาวาส มักจะเมาสุรา เมายาบำรุงกำลังพญานาค อยู่ตลอดและจะพาผู้ชายมานอนด้วยเป็นประจำ และมีบ่อยครั้งที่มีคนอื่น ๆ จากทั่วทุกสารทิศที่ทราบว่าเจ้าอาวาสชอบหาความสุขด้วยวิธีนี้ก็จะมาติดต่อที่วัด บางคนก็ให้เงิน บางคนก็มาแล้วก็ไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่สมควรที่จะเป็นพระสงฆ์อีกต่อไป

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังวัดที่เจ้าอาวาสรูปนี้จำวัดอยู่ ซึ่งจากการสำรวจทีมข่าวพบว่า มีพระจำวัดอยู่ 3 รูป รวมทั้งตัวของเจ้าอาวาสด้วย และพอทีมข่าวไปที่กุฏิเจ้าอาวาส ก็ได้พบกับเจ้าอาวาส โดยทันทีที่เจ้าอาวาสวัดเห็นคลิปที่ทีมข่าวเปิดให้ดู ก็รีบปฏิเสธเสียงแข็งว่า ไม่ใช่ตัวเอง พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ใช่อย่างแน่นอนให้ฟ้าดินเป็นพยาน ไม่เคยประพฤติตัวแบบนี้

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้ขอสำรวจรอบ ๆ กุฏิของเจ้าอาวาส ซึ่งมีการทาสีชมพู และมีผ้าม่านคล้ายกับที่ปรากฎในคลิป

และเบื้องหลังข่าวกับ กาย สวิตต์ ได้ให้ทีมข่าวเดินทางไปสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้นกับพระครูนาวิน อนาลโย พระเลขาธิการเจ้าคณะอำเภอภูเวียง โดยพระครูนาวินที่ได้ดูคลิปแค่แวบเดียว ก็ปิดทันที พร้อมกับบอกว่า แค่เห็นจากหางตาก็จำได้แล้ว เพราะเป็นคนแต่งตั้งตำแหน่งนี้ให้เอง รวมทั้งพระที่อยู่ในคลิปก็บวชอยู่ที่วัดแห่งนี้ และพฤติกรรมก็ไม่เหมาะสมที่จะครองผ้าเหลืองอีกต่อไป และจะต้องทำการจับสึกลาสิกขาทันทีเพื่อไม่ให้พระพุทธศาสนามัวหมอง

แม้ว่าทางตัวเจ้าอาวาสจะปฎิเสธอย่างไร แต่พอเรื่องไปถึงคณะสงฆ์ที่เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ ทางคณะสงฆ์ก็ได้ลงความเห็นว่า ให้สึกจากการเป็นพระ และได้ทำการสึกให้กับเจ้าอาวาสรูปนี้ทันที ซึ่งตัวของเจ้าอาวาสก็ยอมรับและสึกทั้งน้ำตา

ด้าน พระอธิการปรีดี ผลญาโน ที่ปรึกษาคณะสงฆ์วัดป่ากิตติญาณ และเป็นเจ้าคณะตำบลสงเปือย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ต้องตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม เพราะในคลิปปรากฏภาพพระรูปนี้ชัดเจน และเป็นความผิดที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับพระ โดยพระไม่ควรประพฤติตนเช่นนี้ คณะสงฆ์จึงลงความเห็นว่า ต้องสึกจากพระทันที 

ภายหลังการสึกจากพระ และพ้นจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดแล้ว ทีมข่าวได้สอบถามกับ นายประสิทธิ์ (นามสมมุติ) ซึ่งเจ้าก็ยังยืนยันอีกว่า ไม่ใช่ตัวเองอย่างแน่นอน แต่ห้องนอนคือห้องนอนที่ตัวเองนอน ที่นอนก็ใช่ ผ้าม่านก็ใช่ สถานที่ก็ใช่ แต่ตัวคนไม่ใช่ตัวเอง ซึ่งคนที่ทำเรื่องนี้ต้องการจะทำลายตัวเอง และเชื่อว่าเป็นการกระทำของผู้ชายที่ชื่อ โก้ ซึ่งเคยมาอาศัยอยู่กับตนเอง

ทีมข่าวยังมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ชายที่ชื่อว่า โก้ ซึ่งเป็นคนที่ออกมาแฉเรื่องนี้ว่า นายโก้ เป็นชายอายุ 40 ปี ได้มาอยู่ที่วัดกับเจ้าอาวาสประมาณ 2 เดือน ช่วงเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา โดยมีการซื้อสิ่งของเครื่องใช้เข้ามาให้เจ้าอาวาส ติดแอร์นอนในกุฏิเจ้าอาวาส ทำให้ค่าไฟฟ้าในวัดสูงขึ้น โดยทางผู้ใหญ่บ้านพอเห็นว่าค่าไฟฟ้าในวัดสูงขึ้น จึงขอตรวจสอบรายละเอียด รวมถึงขอตรวจสอบคนแปลกหน้าที่เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน แต่นายโก้ไม่ยอมให้ตรวจสอบ จนมีเรื่องกับลูกบ้าน จึงได้เชิญนายโก้ออกจากหมู่บ้าน โดยนายโก้ได้รื้อเอาสิ่งของและเครื่องใช้ที่ซื้อมาให้วัดออกไปด้วย หลังจากนายโก้ออกจากวัดไปได้ประมาณ 1 เดือน ก็ส่งคลิปมาให้ โดยบอกว่า เป็นคลิปเจ้าอาวาสกับชายหนุ่มคู่ขา และกระทั่งคลิปนี้มีการเผยแพร่

ส่วนกรณีที่นายโก้อ้างว่า มีการอมเงินวัดนั้น ทางผู้ใหญ่บ้านยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และเงินของวัดก็นำมาสร้างวัด ทำนุบำรุงพระศาสนา ซ่อมแซมที่พักสงฆ์ พระและชาวบ้านก็ทราบรายละเอียด นายโก้เป็นคนนอกพื้นที่มาอาศัยอยู่วัดไม่นานก็มาใส่ร้าย จึงรวบรวมหลักฐาน เพื่อแจ้งความกับตำรวจ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง