ข่าวออนไลน์7HD

ศาลเลื่อนนัดสืบพยานล่วงหน้า คดีกลุ่มนายตู้ห่าว อีกรอบไป 31 ม.ค.66 เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบทางคดี

ศาลเลื่อนนัดสืบพยานล่วงหน้า คดีกลุ่มนายตู้ห่าว อีกรอบไป 31 ม.ค.66 เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบทางคดี
วันนี้ (24 ม.ค.2566) เวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้า ในคดีหมายเลขดำ ย.87/2566 ที่อัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายฮวง ไฮ่ เท่า (HUANG HAITAO) จำเลยที่ 1 นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ จำเลยที่ 2 กับพวกรวม 23 คน คดีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และข้อหาอื่นๆ

ซึ่งพยานที่ขอสืบนี้เป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีนและเป็นประจักษ์พยานข้อเท็จจริงส่วนสำคัญคดีนี้ โดยพยานอยู่ระหว่างรอส่งตัวออกนอกราชอาณาจักรเพื่อกลับภูมิลำเนา จึงเป็นเหตุจำเป็นเร่งด่วนขอสืบพยานล่วงหน้าไว้ก่อน หลังจากมีการฟ้องคดีไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2566

โดยการนัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้านัดแรกวันนี้ อัยการโจทก์ ผู้ร้องขอสืบพยานล่วงหน้า จำเลยทั้ง 23 ราย ทนายความ พร้อมด้วยล่ามแปลภาษาจีนจากสำนักงานศาลยุติธรรมมาศาล

ซึ่งอัยการโจทก์ได้นำพยานเข้าสืบ 1 ปากจนเสร็จสิ้น โดยอัยการโจทก์ติดใจที่จะนำสืบพยานล่วงหน้าอีก 19 ปากซึ่งจะนำเข้าสืบในวันพรุ่งนี้ 25 ม.ค.2566 ตามที่ยื่นคำร้องขอไว้

ด้านทนายความฝ่ายจําเลยทั้ง 23 ราย แถลงว่า เนื่องจากมีการนัดสืบพยานล่วงหน้าในคดีนี้ไว้ เพียงวันที่ 23 และ 24 ม.ค. เท่านั้น และตั้งแต่วันที่ 25-27 ม.ค.ทนายความติดว่าความคดีสำคัญที่ศาลอื่นหลายคน และเนื่องจากเป็นพยานปากที่ 2 ทำให้ทางฝ่ายทนายความจําเลยทั้ง 23 ราย ยังต้องมารักษาผลประโยชน์ให้จำเลยของตนเนื่องจากยังไม่แน่ว่าพยานของโจทก์นั้นจะเกี่ยวข้องกับประเด็นที่เกี่ยวกับจำเลยของแต่ละคนอย่างไรบ้าง จึงขอมาทำหน้าที่ด้วยตนเอง หากมีการสืบพยานโจทก์ไปบางส่วนและฝ่ายจำเลยทั้ง 23 ราย เห็นว่า ประเด็นแห่งคดีที่เกี่ยวข้องกับจำเลยของตนเป็นอย่างไรและสามารถที่จะฝากคำถามค้านให้กับทนายความที่ร่วมทําคดีนี้คนอื่นถามแทนให้ได้ ในนัดต่อไปจะมีการแต่งตั้งให้ทนายความของคนที่มีวันว่างเพื่อทำหน้าที่แทนทนายความที่ไม่มีวันว่างในวันนัดนั้น ๆ

ศาลพิเคราะห์แล้ว กรณีมีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนไปนัดสืบพยานโจทก์ไปเป็นวันอังคารที่ 31 ม.ค.2566 เวลา 09.00 - 16.30 น. ตามที่คู่ความตกลงกันทโดยให้เบิกตัวจําเลยที่ถูกคุมขัง มาในวันนัด และให้จัดล่ามภาษาจีนกลางจากสำนักงานศาลยุติธรรมมาในวันนัดด้วย