เช้าข่าว 7 สี

เรียกอดีตอธิบดี DSI สอบคดี นาอูรู

เช้าข่าว 7 สี - พนักงานสอบสวนคดี "นาอูรู" เตรียมเรียกอดีตอธิบดี DSI ไปให้ข้อมูล หลังสอบสวนพบว่า หน้าห้องทำงานเป็นคนประสานขอกำลังตำรวจ 191 เข้าตรวจค้นบ้านพักกงสุล "นาอูรู" แล้วเรียกรับผลประโยชน์กว่า 9.5 ล้านบาท

พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลคดีการจับกุมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และตำรวจ 191 ที่ร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 9.5 ล้านบาท หลังเข้าตรวจค้นบ้านพักอดีตกงสุลนาอูรู ประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงผลการสอบสวนที่ไปว่ามีหน้าห้องของนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อดีตอธิบดี DSI เป็นผู้ที่โทรศัพท์ไปขอกำลังตำรวจ จากรองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 เพื่อเข้าร่วมตรวจค้น โดยเจาะจงขอตัวรองสารวัตรนายหนึ่ง จากนั้นรองผู้บังคับการฯ ได้โทรศัพท์ไปรายงานกับรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนายหนึ่งให้รับทราบถึงภารกิจ ซึ่งได้อนุญาตด้วยวาจาให้ไปปฏิบัติการดังกล่าวได้

โดยในสัปดาห์นี้จะออกหมายเรียก นายไตรยฤทธิ์ มาให้ปากคำถึงเรื่องดังกล่าว รวมถึงการตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการ ซึ่งการสอบสวนจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้ต้องหาคนใดให้การซัดทอดไปถึง นายไตรยฤทธิ์ และเงินจำนวน 9.5 ล้านบาท ก็ยังไม่พบว่ามีการโอนต่อไปให้ยังบุคคลใด มีเพียงในกลุ่มผู้ต้องหา 16 คน ที่ถูกดำเนินคดี

ทั้งนี้ ยังเตรียมออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ DSI มาแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 2-3 นาย หลังไปพบภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะเข้าตรวจค้นห้องพักของอดีตกงสุลนาอูรู ประจำประเทศไทย ที่คอนโดมิเนียมย่านห้วยขวาง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่อง หลังจากเข้าไปตรวจค้นบ้านพักย่านสาทร