เช้าข่าว 7 สี

ยอมถอย ผู้ครอบครองที่ดินเกาะหลีเป๊ะ ไม่ขอออกโฉนดแล้ว จ.สตูล

เช้าข่าว 7 สี - เจ้าของสิทธิครอบครองที่ดินบนหลีเป๊ะ ยอมถอย ไม่ขอออกโฉนดพื้นที่ 60 ไร่ ที่คาบเกี่ยว กับ 80 ไร่ ที่เป็นข้อพิพาทแล้ว ขณะที่คดีที่มีการพิพากษาจบแล้ว จะต้องรื้อถอนโดยเร็วที่สุด

พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กรมที่ดิน, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช กรมธนารักษ์ และกรมบังคับคดี หารือแก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล หลังลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้นมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการ ขึ้นมา 3 ชุด เพื่อดูแลเรื่องการบังคับใช้กฎหมายและการตรวจสอบสิทธิของผู้ครอบครอง

พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ บอกว่า ก่อนหน้านี้เจ้าของสิทธิได้เสนอขอให้ออกโฉนดที่ดินเพิ่มอีก 60 ไร่ ซึ่งที่ดินเดิมมี 80 ไร่ ที่เป็นปัญหาอยู่ รวมเป็น 150 ไร่ ล่าสุดได้รับแจ้งว่าเจ้าของสิทธิ ไม่ขอออกโฉนดที่ดินอีก 60 ไร่แล้ว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ขอเครื่องมือพิเศษ เข้าไปรังวัด พร้อมทั้งขอให้ปลัดกระทรวงการคลัง อนุมัติให้กรมธนารักษ์ เข้ามาเป็นคณะทำงานแก้ไขปัญหาและชี้จุดที่เป็นปมข้อพิพาทบริเวณปากทางเข้าโรงเรียนเกาะอาดังด้วย

ขณะที่การดำเนินการในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ทางอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับ นางสาวพัชรินทร์ กับพวก รวม 3 คน ข้อหา "ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า ฯลฯ" และ นายณัฐพันธุ์ กับพวก รวม 4 คน อีก 2 ข้อหา