เช้าข่าว 7 สี

นอท กองสลากพลัส จี้รัฐตอบปมถอดโฆษณากิจการ หลังมั่นใจไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

เช้าข่าว 7 สี - สลากออนไลน์ของ "นอท พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์" ยังร้อนไม่เลิก เมื่อวานนี้ก็โพสต์เดือดทั้งข้อความและคลิปภาพใน Facebook ส่วนตัว จี้รัฐบาลต้องมีคำตอบกับการสั่งรื้อโฆษณา

นอท กองสลากพลัส จี้รัฐตอบปมถอดโฆษณากิจการ หลังมั่นใจไม่ได้ทำผิดกฎหมาย
เพจ "นอท พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์" ซีอีโอกองสลากพลัสดอทคอม เมื่อวานนี้ ต้องบอกว่า โพสต์ถี่ ๆ รัว ๆ โดยมีทั้งแชร์คลิปภาพ สติกเกอร์สื่อโฆษณาของกิจการฯ ที่ติดไว้ข้างตัวรถโดยสารสาธารณะในสภาพที่ถูกปลดออก หลังติดได้ไม่ถึงสัปดาห์

พร้อมข้อความทวงถามคำตอบจากรัฐบาล ถึงคำสั่งทำลายทรัพย์สินในครั้งนี้ ทั้ง ๆ ที่มีการชี้แจงปมเส้นทางการเงินที่ถูกหาว่าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินว่า แค่บังเอิญรู้จักกับผู้ต้องหา และเงินนั้นก็เป็นเงินของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ได้มอบอำนาจให้ไปขึ้นเงิน ซึ่งเข้าบัญชีของนอท ไม่ขาดไม่เกินไปแล้ว และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับผู้ต้องหาอีก 

พร้อมตัดพ้อด้วยว่า ผลจากที่ถูกดำเนินการอยู่ตอนนี้นับว่า ทำสำเร็จแล้ว เพราะลูกค้าใหม่จากที่เคยสมัครวันละ 10,000-30,000 คน ตอนนี้ไม่ถึง 10,000 คน มาแล้ว 7 วัน และยังโพสต์ว่าที่ไม่พูดมากตอนนี้ เพราะกำลังรอหลักฐานจากธนาคาร

พร้อมโพสต์ย้ำปมการโฆษณาสลากฯ ซึ่งระบุว่า สลากฯ คือ การพนัน แต่เป็นการพนันที่ขออนุญาตแล้ว ดังนั้น การพนัน-ชิงโชค ที่ขออนุญาตแล้ว โฆษณาได้เหมือนกับชิงโชคต่าง ๆ ในทีวี ซึ่งสำนักงานสลากฯ และแอปฯ เป๋าตังค์ ก็ทำแบบนี้ เพราะเลียนแบบมาทุกอย่าง และยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า โรงหนังที่นอททำ Digital Soundcheck ไว้ก็ถูกให้งดการนำเสนอเช่นกัน

จากที่ นอท โพสต์ก็เป็นไปตามที่ทีมข่าวเรานำเสนอก่อนหน้านี้ ว่าเมื่อ นอท ไม่ได้ไปต่อ ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้งธุรกิจโฆษณา ที่กองสลากพลัส กว้านซื้อไว้จำนวนมาก ในหน้าสื่อหลักและสื่อรองจะได้รับผลกระทบ ยังไม่นับรวมกับผู้ค้ารายย่อยที่นำสลากฯ ไปขายกับกองสลากพลัส 11 ล้านใบ ที่สำนักงานสลากฯ ขู่จะตัดโควตาด้วย

กรมการขนส่งทางบก ยืนยันปลดจริง ป้ายโฆษณา กองสลากพลัส
ขณะที่ กรมขนส่งทางบก ชี้แจงเรื่องนี้ว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานสลากฯ ว่า ไม่สามารถโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เพื่อจูงใจประชาชนซื้อสลากฯ ได้ เพราะถือว่าเป็นการพนันชนิดหนึ่ง อีกทั้งโฆษณาที่ตัวถังรถขนส่ง ต้องไม่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อย ศีลธรรม หรือวัฒนธรรม หรือส่งเสริมเล่นการพนัน จึงสั่งให้รถโดยสารทุกคันให้นำออกโดยเร็ว