ข่าวออนไลน์7HD

ลูกเต่ามะเฟือง 5 ตัวอ่อนแอ จนท.เร่งช่วยเหลือให้แข็งแรง

ลูกเต่ามะเฟือง 5 ตัวอ่อนแอ จนท.เร่งช่วยเหลือให้แข็งแรง
ลูกเต่ามะเฟือง 5 ตัวอ่อนแอ จนท.เร่งช่วยเหลือให้แข็งแรง ก่อนปล่อยกลับสู่ทะเลอีกครั้ง

วานนี้(24 ม.ค.2566) เมื่อเวลา 23.05 น. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้เข้าตรวจสอบสุขภาพลูกเต่ามะเฟืองอ่อนแอรอการพักฟื้นในตู้ ICU Box จำนวน 5 ตัว ซึ่งฟักออกจากไข่เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 เวลา 00.24 น. บริเวณชายหาดในพื้นที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร ได้ตรวจสอบพบลูกเต่ามะเฟืองทั้ง 5 ตัวสามารถเคลื่อนไหวได้ดี ร่างกายภายนอกไม่พบความผิดปกติ ถุงไข่แดงยังปิดไม่สนิท เจ้าหน้าที่จึงพิจารณาให้พักฟื้นใน ICU Box จนกว่าถุงไข่แดงปิดสนิท แล้วจึงนำปล่อยกลับลงทะเล และได้ทำการเก็บตัวอย่างทางวิทยาศาสตร์จากไข่เต่าเพื่อนำไปวิเคราะห์ผลทางด้านพันธุกรรมของเต่ามะเฟืองในประเทศไทยต่อไป

สำหรับหลุมรังฟักไข่ของลูกเต่ามะเฟืองทั้ง 5 ตัว มีลูกเต่าได้รับการช่วยเหลือและปล่อยลงสู่ทะเลจำนวน 56 ตัว นำไปอนุบาลที่ ศวอบ. จำนวน 25 ตัว และมีกลุ่มลูกเต่ามะเฟือง 5 ตัวดังกล่าวที่อ่อนแอต้องรอการพักฟื้นในตู้ ICU Box มีไข่เต่ามะเฟืองที่ไม่พัฒนา จำนวน 28 ฟอง และลูกเต่ามะเฟืองตายแรกคลอด จำนวน 4 ตัว อัตราการฟักอยู่ที่ 76.27% อัตราการรอดตาย 96% นับเป็นรังไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปีที่ไข่ฟักตัว โดยเป็นรังที่ตรวจพบเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2565 จำนวนไข่ 118 ฟอง

อ่านข่าวเพิ่มเติม : เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของปีลืมตาดูโลกแล้วที่พังงา อัตราการรอดตาย 96%