นรข.เชียงราย ยึดหมูเถื่อนนำเข้าชายแดน มาไกลจากเม็กซิโก

นรข.เชียงราย ยึดหมูเถื่อนนำเข้าชายแดน มาไกลจากเม็กซิโก

View icon 77
วันที่ 25 ม.ค. 2566 | 10.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นรข.เชียงราย ยึดหมูเถื่อนนำเข้าชายแดนริมน้ำโขง 8 กระสอบ ตรวจสอบพบมาไกลจากเม็กซิโก หวั่นเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรกลับมาระบาดในประเทศ

วันนี้ (25 ม.ค.66) กำลังพลทหารเรือหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.เขตเชียงราย) ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว ริมฝั่งแม่น้ำโขง พบกลุ่มคนขนกระสอบฟางหลายใบไปวางไว้ในพงหญ้าริมแม่น้ำโขง เขตบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จึงร่วมกันเข้าตรวจสอบ พบกระสอบฟางสีรุ้งวางอยู่ 8 ใบ แต่ละใบหนักประมาณ 20-30 กก.

เมื่อเปิดดูภายในพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรแช่แข็ง ส่วนกลุ่มคนที่ขนมาอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ของเนื้อสุกรแช่แข็ง ระบุเวลาบรรจุเมื่อวันที่ 17 ต.ค.65 หมดอายุในปี 68 อนุมัติการบรรจุโดยบริษัทเอกชนในประเทศเม็กซิโกเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นขบวนการค้าของหนีภาษี แอบใช้เรือเล็กขนเนื้อสุกรแช่แข็งดังกล่าวมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งไปจำหน่ายในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและประสานด่านศุลกากรเชียงของดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้แจ้งประสานหน่วยงานต่างๆ ตามแนวชายแดนทุกด้าน ให้ช่วยเข้มงวดกวดขันจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้าซากสัตว์ผิดกฏหมาย เนื่องจากยังมีการระบาดของโรคอหิวาต์ในสุกรหรือ AFS ในภูมิภาค จึงเกรงว่าหากปล่อยให้เนื้อหมูนอกระบบเข้าสู่ตลาด อาจทำให้มีการระบาดในประเทศไทยจนส่งผลกระทบต่อการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรของไทยได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง